Tại Tp.HCM Huyện Cần Giờ và quận Bình Tân được nới lỏng một số hoạt động. Và người dân ở ‘vùng xanh’ tại Tp HCM được về quê (cũng là “vùng xanh”) sau ngày 15/9, nhưnng phải đáp ứng đủ điều kiện.

Tối 15/9, Chủ tịch huyện Cần Giờ cho biết, từ 0h ngày 16/9 đến ngày 30/9, huyện thực hiện thí điểm nới lỏng một số hoạt động.

  • Cửa hàng ăn uống được phép mở bán mang về, người dân được đi chợ 1 lần/tuần
  • Ngư dân được đánh bắt xa bờ, gần bờ và nuôi trồng thuỷ hải sản
  • Người đã tiêm 2 mũi vaccine được đi lại
  • Những công trình cấp bách, trọng điểm, kể cả nhà ở xây dựng riêng lẻ được phép xây dựng lại
  • Các tuyến du lịch khép kín tới di tích lịch sử được mở lại. Người dân đi theo tour, đã tiêm vaccine, và thực hiện 5K. Kết thúc thí điểm, có thể sẽ nới lỏng du lịch hơn.

Cũng bắt đầu nới lỏng, nhưng quận Tân Bình vẫn áp dụng Chỉ thị 16, chỉ cho phép một số hoạt động như: các cửa hàng ăn uống và cà phê được mở trở lại khi có đăng ký kinh doanh, chủ quán tiêm ít nhất 1 liều vaccine, đảm bảo “3 tại chỗ” và được phường chấp thuận. Cửa hàng cà phê hoạt động từ 6h tới 18h hàng ngày.

Về việc người dân ở ‘vùng xanh’ tại Tp HCM có được về quê (cũng là “vùng xanh”) sau ngày 15/9 không? Chủ tịch quận Tân Bình cho biết, sẵn sàng hỗ trợ đúng với chính sách của TP như tiêm vaccine, test nhanh hoặc xét nghiệm PCR để người dân có giấy đi đường. Tuy nhiên, lãnh đạo quận nhấn mạnh, phải có tổ chức thực hiện đưa người dân về thì địa phương mới hỗ trợ.

Cũng tại Tp. HCM, ngày 15/9, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan Tp HCM lấy mẫu trưng cầu giám định để xác định thực tế hoạt chất, hàm lượng/nồng độ của vaccine Sinopharm nhập khẩu.

Theo Tổng cục Hải quan, hồ sơ một số lô hàng vaccine Sinopharm do Công ty Một thành viên Dược Sài Gòn nhập khẩu cho thấy: hoạt chất, hàm lượng/nồng độ trên Giấy phép là 6.5U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt, nhưng trên Phiếu kiểm nghiệm có kết quả là 7.2U; 7.4U; 7.8U hoặc 6.9U…

Trường hợp kết quả giám định khác với giấy phép nhập khẩu, thì Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) để xử lý.