Chính quyền Tp.HCM dự kiến cho phép mở lại nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, trong đó người dân không cần phải xin cấp giấy đi đường.

Vào sáng ngày 30/9, Phó chủ tịch Tp. HCM Lê Hòa Bình cho biết, từ mai ngày 1/10, thành phố sẽ dỡ các chốt nội đô, bỏ giấy đi đường, người dân có thể đi lại nhưng không tự ý ra khỏi thành phố.

Ông Bình cho biết thêm, thành phố không cấp giấy đi đường, mà sử dụng các ứng dụng công nghệ để kiểm tra ngẫu nhiên quét mã QR tại các chốt kiểm soát lưu động trên đường.

Trong trường hợp người lưu thông không có mã QR cần xuất trình giấy xác nhận là F0 khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 sau 14 ngày.

5 nhóm lĩnh vực được hoạt động trở lại

Từ ngày 1/10, Tp HCM cho 5 nhóm lĩnh vực được hoạt động trở lại bao gồm: Y tế, sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ. Thông tin chi tiết các lĩnh vực như sau:

  • Các cơ sở khám chữa bệnh, mua bán dược, mỹ phẩm, vật tư, thiết bị
  • Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp và trên địa bàn quận, huyện.
  • Doanh nghiệp, gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở hành nghề thú y.
  • Tất cả công trình giao thông, xây dựng.
  • Tất cả các hoạt động kinh doanh, thương mại – dịch vụ, trừ một số ngành nghề như vũ trường, quán bar, rạp chiếu phim, karaoke.

Hiện tại, thành phố cũng đang lên phương án cho một số trường hợp lưu thông giữa Tp. HCM và 5 tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo dự thảo được gửi đi các địa phương ngày 30/9, có 5 nhóm thường xuyên di chuyển bao gồm: Vận tải hàng hóa; đưa đón công nhân, chuyên gia; hoạt động công vụ; khám chữa bệnh và đưa đón đến sân bay Tân Sơn Nhất. Mỗi nhóm này sẽ có các quy định riêng để có thể đi lại giữa các tỉnh thành với Tp. HCM.