Nếu các khu vực trên địa bàn TP.HCM đạt 10 tiêu chí an toàn và cam kết đảm bảo duy trì các điều kiện an toàn thì các doanh nghiệp du lịch sẽ được hoạt động.

Đối với bộ tiêu chí đánh giá độ an toàn phòng dịch Covid-19 với hoạt động du lịch bao gồm tiêu chí với doanh nghiệp lữ hành, tiêu chí với người làm việc tại cơ sở lưu trú du lịch, tiêu chí với khách du lịch… Sau đây là một số tiêu chí được đưa ra:

Trước hết, các điểm đến du lịch phải thuộc vùng xanh và đủ điều kiện hoạt động theo các tiêu chí an toàn chống dịch. Lượng khách tham quan điểm ngoài trời không có 30% công suất.

  • 100% nhân viên bộ phận tiếp xúc với khách lưu trú và người ngoài cơ sở lưu trú cần tiêm đầy đủ các mũi, mũi cuối đã qua 14 ngày hoặc đã khỏi Covid-19.
  • 100% người làm việc tại các bộ phận còn lại của cơ sở đã tiêm 1 mũi ngừa Covid-19 với loại vaccine có yêu cầu 2 mũi và đã qua 14 ngày, có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính. Nhân viên chưa tiêm vaccine chỉ được làm việc trực tuyến.

Ngoài ra, còn phải có lịch xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên. Không gian cho khách lưu trú cần thực hiện theo yêu cầu phòng dịch. Khách lưu trú cũng cần đáp ứng các điều kiện về tiêm vaccine, giấy xét nghiệm âm tính…

Toàn bộ khách du lịch, người làm việc, khách đến liên hệ phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian du lịch, làm việc; đảm bảo khoảng cách 2m và được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào khu du lịch.

Đối với các hoạt động thể dục thể thao, Sở Văn hóa và Thể thao Tp. HCM cũng có đề xuất bộ tiêu chí để đánh giá hoạt động thể thao với tình hình địa phương, kiến nghị cho phép sớm mở lại.

Phó Giám đốc Sở này cho biết, việc tạo điều kiện cho hoạt động thể dục cho người dân luôn cần thiết. Bởi vì, nó giúp cơ thể nâng cao thể lực, phòng bệnh tật, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Cụ thể, 100% lao động làm việc trong lĩnh vực này cần đáp ứng các yêu cầu tiêm vaccine, hoặc có giấy xác nhận khỏi Covid-19. Bên cạnh đó, các tiêu chí về giãn cách, phòng dịch tại khu vực luyện tập cũng phải được đảm bảo.

Còn người tập luyện phải có “Thẻ xanh COVID-19” hoặc “Thẻ vàng COVID-19” và có cam kết chỉ đi từ nhà đến điểm tập luyện.