Theo hãng tin Reuters ngày 15/1 (Giờ Mỹ), TT Donald Trump có kế hoạch rời Washington vào buổi sáng ngày diễn ra lễ nhậm chức tổng thống 20/1.

Tổng thống Trump đã thông báo sẽ không dự lễ nhậm chức tổng thống ngày 20/1. Hiện ông Trump đang lên kế hoạch cho lễ chia tay tại Căn cứ chung Andrews bên ngoài Washington – trụ sở chính của Lực lượng không quân Một.

Nghi thức chia tay có thể bao gồm bắn 21 phát đại bác, và kế hoạch trên có thể thay đổi. Hiện chưa rõ liệu ông Trump có phát biểu trong ngày 20/1 hay không.

Tại một diễn biến khác, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dự kiến chuyển điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện trong tuần tới chứ không phải tuần này.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Reuters hôm 15/1 dẫn lời  một người phát ngôn của bà Pelosi, cho tới nay vẫn chưa có quyết định nào về thời điểm trình nghị quyết luận tội lên Thượng viện.

Tuy nhiên các thành viên Đảng Dân chủ ở cả hai viện quốc hội cũng như trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden đều đang cân nhắc về tác động của tiến trình luận tội.

Trong chương trình phỏng vấn với Newsmax, luật sự của TT Trump, bà Jenna Ellis cho rằng cuộc luận tội chỉ là một thao tác chính trị nhằm cản trở TT Trump tái tranh cử vào năm 2024, hoặc không hoạt động chính trị. 

Bà Ellis chỉ trích rằng việc này là một sự lạm dụng Hiến pháp. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Còn nhà báo Lou Dobb của Fox News cho rằng việc tấn công hiểm ác nhắm vào TT Trump chỉ đứng sau vụ ám sát cố Tổng thống Abraham Lincoln. 

Ông Dobb ca ngợi TT Trump là tổng thống vĩ đại nhất trong đời ông và  rằng ông Trump  đã đạt được nhiều thành tích hơn bất kỳ tổng thống nào trong bốn năm tại nhiệm, bất chấp sự chống đối trơ tráo và hủ bại của phe cánh tả cấp tiến và nhà nước ngầm.

Nguồn tham khảo:

https://www.reuters.com/article/us-usa-trump-depart/trump-plans-to-depart-washington-the-morning-of-inauguration-day-source-idUSKBN29K26W 

https://www.channelnewsasia.com/news/world/trump-plans-depart-washington-morning-of-inauguration-day-13969612