Hôm qua, Nhà Trắng xác nhận rằng Tổng thống Joe Biden sẽ không phát biểu trực tiếp vào hôm nay để kỷ niệm 20 năm ngày 11/ 9. Thay vào đó, ông sẽ đăng tải 1 video trong ngày này.

Để tưởng niệm sự kiện này, theo lịch trình do Nhà Trắng cung cấp, hôm nay TT Biden sẽ tới đài tưởng niệm Trung tâm Thương mại Thế giới ở Lower Manhattan; Đài tưởng niệm Lầu Năm Góc ở Virginia; đài tưởng niệm Chuyến bay 93 ở Pennsylvania. Ngoài ra, sáng nay, ông Biden cũng sẽ tham dự một sự kiện với một số cựu tổng thống, và các cựu quan chức ở New York.

Cùng ngày, cựu tổng thống Donald Trump cũng đã đăng tải video tưởng niệm các nạn nhân của sự kiện, trong đó ông nói: “Tại Đài tưởng niệm Pennsylvania này, chúng tôi tôn vinh sự hy sinh của họ bằng cách cam kết không bao giờ nao núng khi đối mặt với cái ác”. Ông Trump cũng cho biết thêm rằng đầu năm nay, khi chưa rời nhiệm sở, ông đã chấp nhận ủy quyền hàng tỷ tỷ đô la cho quỹ bồi thường nạn nhân.

Cựu TT Trump và vợ tham dự Lễ kỷ niệm 11/9 ở Shanksville. (Ảnh: Gettyimages)

Thủ Tướng Anh Boris Johnson cũng đã đăng tải 1 video đánh dấu ngày này. Trong video, ông khẳng định: “…sau 20 năm, chúng ta có thể khẳng định rằng họ đã thất bại trong việc lay chuyển niềm tin của chúng ta vào tự do và dân chủ”, bổ sung thêm rằng “Họ đã thất bại trong việc chia rẽ các quốc gia, hay khiến chúng ta từ bỏ các giá trị của mình, hay sống trong nỗi sợ hãi thường trực.”

Liên quan đến Hoa Kỳ, Nga triệu tập đại sứ Mỹ, cáo buộc can thiệp bầu cử

Hôm 10/9, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã triệu tập Đại sứ Hoa Kỳ, ông John Sullivan tới gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Ryabkov liên quan đến cáo buộc các thực thể Mỹ can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 9 của nước này.

Tuyên bố của phía Nga chỉ ra Nga có “bằng chứng không thể chối cãi” rằng các hãng công nghệ khổng lồ, có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã vi phạm luật pháp của Nga trước cuộc bầu cử sắp tới, nhưng không đề cập cụ thể tên hãng và các vi phạm liên quan.

Trong cuộc họp với đại sứ Mỹ, ông Ryabkov cũng chỉ trích hành vi can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Nga là không thể chấp nhận được.

Về phía Mỹ, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jalina Porter lại nói rằng cuộc họp của đại sứ Sullivan với các quan chức Nga đã bàn về một loạt vấn đề song phương để hiện thực mong muốn của TT Biden về mối quan hệ ổn định và có thể đoán định với Nga.

Bà Porter cũng không nhắc tới cáo buộc các công ty Mỹ can thiệp bầu cử Nga.