Tổng thống Joe Biden đã ca ngợi mối quan hệ Mỹ-Úc trong cuộc gặp đầu tiên với Thủ tướng Scott Morrison tại New York vào ngày 21/9.

Ngày 21/9, tờ The Guardian đưa tin, ngay trước cuộc gặp song phương với Thủ tướng Úc Scott Morrison, TT Biden nói: “Mỹ không có đồng minh nào thân thiết hoặc đáng tin cậy hơn Australia”.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York. Trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Biden không nhắc trực tiếp tới AUKUS – thỏa thuận liên minh quân sự giữa Anh, Mỹ và Úc.

Sự hình thành đột ngột của liên minh này và thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân đã chọc giận Pháp. Đến nay, ông Biden vẫn chưa sắp xếp cuộc gọi với Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron

Cũng tại Úc, hôm nay, ngày 22/9, Cơ quan Khoa học Địa lý Úc cho biết, đã xảy ra một trận động đất mạnh 6 độ ở gần thành phố Melbourne.

Tâm chấn của trận động đất nằm gần thị trấn nông thôn Mansfield ở bang Victoria, cách Melbourne khoảng 200 km về phía đông bắc và ở độ sâu 10 km.

Đây là một trong những trận động đất lớn nhất được ghi nhận ở nước này. Nó đã khiến các tòa nhà ở thành phố này bị rung chuyển và hư hại cũng như dư chấn ở khắp các bang lân cận.

Trận động đất còn có thể được cảm nhận ở khoảng cách 800-900 km cách tâm chấn như thành phố Adelaide thuộc bang South Australia, cũng như tại Sydney thuộc bang New South Wales. Hiện vẫn chưa có báo cáo về thiệt hại khác cũng như thương vong do động đất tại Melbourne.

Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison, hiện tại đang dự họp tại Washington, cho hay, hiện ông chưa nhận được báo cáo nào về thương tích nghiêm trọng.

Ông Morrison nói: “Đây có thể là một diễn biến rất đáng lo ngại khi xét đến một trận động đất có tính chất như thế này. Nó rất hiếm khi xảy ra ở Úc, bởi vậy tôi có thể cảm nhận được sự lo lắng của người dân Úc”.