Việc đảng DC làm chủ nhà trắng, kiểm soát lưỡng viện đã đem lại một lợi thế tối ưu cho việc ra ban bố chính sách của ông Biden, bất luận những quyết sách đó bất lợi cho người dân Mỹ, không ai có thể ngăn cản. Nghĩa là, Đảng Cộng hoà đang dần bị loại bỏ quyền lực của họ trong quốc hội. 

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki hôm 3/2 đã lên án mạnh mẽ các cáo buộc nhân viên Tòa Bạch Ốc đang ngăn cản TT Biden nhượng bộ các đảng viên Cộng hòa về gói cứu trợ COVID-19. Bà Psaki khẳng định: “Không có ai bảo ông ấy phải làm gì hoặc ngăn cản ông ấy”, và gọi cáo buộc trên là lố bịch.

Trước đó, phía Đảng Cộng hòa cho rằng khó đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ với ông Biden. 

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell phát biểu hôm 3/2 tại Thượng viện: “Tân tổng thống nói rất nhiều về sự đoàn kết, nhưng các nhân viên Tòa Bạch Ốc và ban lãnh đạo trong Quốc hội của ông ấy thì đang làm điều ngược lại”.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020, cựu TT Trump đã nhiều lần đặt câu hỏi liệu ông Biden có khả năng lãnh đạo đất nước hay không, hay ông sẽ bị lấn át bởi các chương trình nghị sự của phe cánh tả cực đoan.

Về gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD theo đề xuất của ông Biden, hôm 3/2, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua kế hoạch ngân sách trên, mở đường cho việc phê chuẩn mà không cần sự ủng hộ của đảng Cộng hòa.