CBS news hôm 2/2 cho biết, Thư ký báo chí Tòa Bạch ốc Jen Psaki cho biết, Tòa Bạch ốc đang xem xét liệu cựu Tổng thống Donald Trump có nên tiếp tục nhận các thông tin tình báo khi mà ông đã mãn nhiệm hay không.
Các cựu tổng thống thường tiếp tục nhận được thông tin tình báo thường kỳ và có quyền truy cập vào thông tin tuyệt mật. Nhưng khi ông Trump rời nhiệm sở vào tháng trước, nhiều người đã cho rằng đặc quyền này không nên dành cho tổng thống thứ 45.
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, một đảng viên Dân chủ từ California, cũng cho biết vào tháng trước, ông không tin rằng ông Trump nên có quyền truy cập vào thông tin tuyệt mật với tư cách là một công dân. Ông Adam Schiff nói: “Tôi không nghĩ rằng ông ấy đáng tin cậy ở hiện tại, và trong tương lai ông ấy chắc chắn không thể tin tưởng được.”
Trong nhiệm kỳ 4 năm của mình, TT Trump đã đạt được những thành tựu nổi bật về vấn đề hạt nhân với các nước và là tổng thống duy nhất không có bất kỳ một cuộc chiến mới nào. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu tiên của mình, tân TT Biden đã ký sắc lệnh có thể làm đảo ngược tiến trình hòa bình Trung Đông, bằng việc tiếp tục giáng đòn vào Ả Rập thống nhất (UAE).
TT Trump đã ký lệnh miễn trừ cho UAE khỏi mức thuế nhôm 10% mà ông áp đặt vào năm 2018 sau khi UAE ký Hiệp định hòa bình Abraham với Israel.
Nhưng tân Tổng thống Joe Biden đã đảo ngược quyết định đó hôm 2/2 với sắc lệnh, tuyên bố “hàng nhập khẩu từ UAE vẫn có thể thay thế sản xuất trong nước, và do đó đe dọa làm suy yếu an ninh quốc gia”.
Trước đó, hôm 27/1, Mỹ đã đình chỉ việc bán vũ khí cho UAE mà Tổng thống Trump đã chấp thuận trong quá trình ngoại giao dẫn đến Hiệp định Abraham.
Đáng chú ý là, ông Biden đã hứa hẹn quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran, điều mà UAE, Israel và các đồng minh khác của Mỹ ở Trung Đông phản đối.
Việc ông Biden bổ nhiệm một đặc phái viên Iran có xu thế ôn hòa cho thấy Hoa Kỳ có thể đang quay trở lại chính sách thời Obama trong việc chấp nhận quyền bá chủ khu vực của Iran, bất chấp những lo ngại của các đồng minh.