Tòa án Nhật Bản đang đòi Triều Tiên chi trả 100 triệu yên, (tương đương với 900.000 USD), cho mỗi người gốc Triều Tiên từng cư trú ở Nhật bản nhưng họ xâm phạm nhân quyền khi trở về quê hương.

Khoảng 93.000 cư dân gốc Triều Tiên ở Nhật Bản và các thành viên gia đình của họ đã đến Triều Tiên từ nhiều thập kỷ trước. Những người di cư này được mời gọi với những lời hứa về một cuộc sống không bị phân biệt đối xử ở quê nhà theo một chương trình tái định cư.

Một người dân từng tham gia chương trình hồi hương này, bà Eiko Kawasaki, cũng là nguyên đơn cho biết, Triều Tiên từng hứa hẹn về chăm sóc sức khỏe, giáo dục, việc làm và các lợi ích miễn phí khác, nhưng người dân thực chất không nhận được phúc lợi nào.

Thông qua vụ kiện, bà Kawasaki hy vọng phía Nhật Bản có thể giúp đỡ hàng nghìn người “vẫn đang chờ được giải cứu khỏi Triều Tiên”.

Cũng liên quan đến đất nước xứ sở hoa anh đào, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật nói: Nhật Bản-Đài Loan cực kỳ thân thiết

Hôm 8/9, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, ông Yasuhide Nakayama, đã bất ngờ gọi điện đến hội nghị về quan hệ Nhật Bản-Đài Loan được tổ chức Đài Bắc. Ông Nakayama gọi quan hệ gần gũi về địa lý giữa hai bên như răng với môi.

Vị thứ trưởng phát biểu với những người tham dự: “Mọi người nói rằng chúng ta giống như những người bạn, nhưng không phải vậy, chúng ta là một gia đình”.

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật nói rằng, Đài Loan và Nhật là cực kỳ thân thiết. (Ảnh: Gettyimage)

Thứ trưởng Nakayama cho biết Đài Loan là một vấn đề quan trọng đang được thảo luận giữa các thành viên trong đảng Tự do Dân chủ cầm quyền của ông, đặc biệt trong bối cảnh Nhật bản chuẩn bị tổ chức bầu cử để chọn tân Thủ tướng.

Ông nói: “Cách tiếp cận của nhà lãnh đạo tiếp theo đối với vấn đề Đài Loan sẽ là yếu tố chính trong việc xác định xem họ có phù hợp với công việc hay không, bất kể họ là ai”.

Theo thứ trưởng Nakayama, Nhật Bản nên xem xét lại liệu thỏa thuận ngoại giao với Trung Quốc có thực sự phục vụ lợi ích của quốc gia hay không, xét tới thái độ ngày càng gây hấn của Trung Quốc đối với các nước láng giềng.