TNS Lindsey Graham cho biết TT Biden nên “xin lỗi” các nhân viên Tuần tra Biên giới vì sự quá tải tại các cơ sở tạm giữ người nhập cư ở biên giới,  và việc gia tăng số trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

Trong chương trình phỏng vấn với Fox News hôm 28/3, khi được hỏi về tình trạng người nhập cư tại biên giới mà ông chứng kiến sau chuyến thị sát cùng các TNS Cộng hòa khác, ông Graham trả lời rằng có cơ sở vốn được thiết kế để tạm giữ 80 trẻ em thì giờ đã có hàng nghìn trẻ em ở đó.

TNS Graham nhấn mạnh rằng TT Biden cần phải xin lỗi các nhân viên Tuần tra biên giới và gia đình họ vì những gì họ phải trải qua do tình trạng quá tải này. Một quan chức ở biên giới đã cảnh báo trước đó rằng việc tân TT lật ngược chính sách của cựu TT Trump sẽ dẫn đến tình trạng  quá tải.

TNS Cộng hòa Ted Cruz. (Ảnh: Gettyimages)

Cùng lúc, TNS Cộng hòa Ted Cruz cho biết ông bị một nữ nhân viên của chính quyền Biden thông báo rằng ông không thể quay video tại cơ sở Tuần tra Biên giới giáp với Mexico. Ông Cruz đã đăng tải video về cuộc tranh luận với nữ nhân viên này tại một cơ sở đông đúc người nhập cư bất hợp pháp ở Donna, kèm dòng tweet ngày 28/3:

“Ông Biden đã cử một chuyên viên chính trị từ thủ đô Washington chặn camera của chúng tôi và thậm chí còn đe dọa một thượng nghị sĩ khác nhằm cản trở sự giám sát hợp pháp của quốc hội”.

Trước đó, Cựu TT Trump hôm 27/3 cho biết nhiều người, bao gồm cả các nhân viên tuần tra biên giới muốn ông đến biên giới Mỹ-Mexico và nói thêm rằng ông sẽ tới đó trong một vài tuần tới. 

Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng lẽ ra TT Biden phải đến đó và ra quyết định để khắc phục tình trạng hiện nay. Vị cựu TT lại tiếp tục chỉ trích việc ông Biden cho ngưng xây dựng bức tường biên giới, mà ông Trump cho rằng sẽ khiến những kẻ buôn lậu chất cấm tràn vào Hoa Kỳ.