Các luật sư của cựu TT Trump hôm 9/2 đã đưa ra lập luận mở đầu trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện, khẳng định rằng các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện luận tội ông Trump vì họ sợ phải đối mặt với ông như một đối thủ chính trị vào năm 2024.

Luật sư Bruce Castor, lặp lại những lập luận mà ông và các luật sư khác đưa ra trong bản tóm tắt trước khi xét xử, rằng việc Thượng viện tổ chức một phiên tòa để kết tội một cựu tổng thống là vi Hiến.

Trước đó, TNS Lindsey Graham cảnh báo rằng ông và các thành viên Đảng Cộng hòa khác sẽ triệu tập các đảng viên Dân chủ hàng đầu làm nhân chứng trong phiên tòa luận tội ông Trump.

Trong chương trình phỏng vấn trên Fox News hôm 8/2: “Nếu các nhà quản lý Hạ viện muốn gọi một nhân chứng, thì phía biện hộ sẽ gọi tất cả những người mà các vị đã nêu tên và một số người nữa.” Tiếp đó, ông Graham nêu tên một loạt những nhân chứng tiềm năng bao gồm TT Joe Biden, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cùng một số nghị sỹ khác. 

Ông Graham cũng gọi phiên luận tội mà Đảng Dân chủ thúc đẩy là ‘tuyên chiến với chức vị TT Mỹ”.

Một số đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả đội ngũ luật sư của ông Trump, đã lập luận rằng các đảng viên đảng Dân chủ cũng đã có những lời nói kích động bạo lực tương tự như tội danh mà họ cáo buộc đối với cựu TT Trump. 

Hôm 6/2 luật sư Castor đã cho biết sẽ sử dụng các video clip về các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu kích động bạo lực trong phiên tòa luận tội sắp tới.

Cụ thể ông Castor cho biết có rất nhiều đoạn băng cho thấy đảng viên Dân chủ ở thủ đô Washington cổ vũ việc đốt phá các thành phố, tòa án, cũng như việc tấn công các nhân viên thực thi pháp luật liên bang do các nhóm bạo loạn thực hiện. 

Một ví dụ nổi bật là việc Dân biểu Dân chủ Maxine Waters vào năm 2018 đã nói với một nhóm người rằng họ nên “tuyệt đối quấy rối” các quan chức chính quyền ông Trump