Hôm 4/2, TNS Ted Cruz đã cùng với ba đồng nghiệp của mình trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện bỏ phiếu chống lại việc bổ nhiệm bà Linda Thomas-Greenfield cho vị trí đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc với lo ngại về chủ trương ủng hộ Bắc Kinh của ứng viên này.

Ông Ted Cruz phát biểu: “Tôi tin rằng Trung Quốc đặt ra mối đe dọa địa chính trị lớn nhất đối với Hoa Kỳ trong thế kỷ tới. Chúng tôi cần một đại sứ Liên hợp quốc, người sẽ đứng lên đối đầu với Trung Quốc, trước ảnh hưởng lan tỏa của nước này tại Liên hợp quốc. Và với thành tích của cô ấy, tôi không tin rằng ứng viên này sẽ làm được như vậy”.

Trước đó, trong phiên điều trần xác nhận bà Greenfield, các thành viên của ủy ban này đã chất vấn bà về việc hồi năm 2019, bà đã từng có bài phát biểu ủng hộ Trung Quốc tại một viện Khổng tử được tài trợ bởi Bắc Kinh.

Bà Linda Thomas-Greenfield đã từng có bài phát biểu ủng hộ Trung Quốc tại một viện Khổng tử được tài trợ bởi Bắc Kinh. (Ảnh: Gettyimages)

Ông Cruz cũng chất vấn việc bà Thomas-Greenfield không thừa nhận bất kỳ hoạt động xấu xa và vi phạm nhân quyền nào của chính quyền Trung Quốc. Ông cũng nêu lên lo ngại rằng ứng viên này trong nhiều năm qua đã có thái độ mềm mỏng, thậm chí nâng đỡ Bắc Kinh.

Cùng ngày, ông Cruz cũng đã ngăn việc xác nhận ứng viên Gina Raimondo cho vị trí Bộ trưởng Thương mại Mỹ trong nỗ lực gây áp lực với Tòa Bạch Ốc và bà Raimondo để họ tiếp tục giữ tập đoàn Huawei trong danh sách chế tài thương mại.

Ông Cruz nêu ý kiến rằng “các vấn đề đạo đức và lập trường mềm mỏng đối với Trung Quốc”, bao gồm cả việc bà từ chối cam kết giữ Huawei trong danh sách chế tài là “rất đáng lo ngại”

TNS Cruz cũng đã đăng một video lên Twitter cảnh báo rằng tân TT Joe Biden đã thể hiện thái độ ‘nồng ấm’ với Bắc Kinh với việc đề cử một loạt các ứng viên nội các có quan điểm thân Trung như bà Raimondo và bà Greenfield.

Ông viết: “Chúng ta phải yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm. Vậy mà đội ngũ của ông Biden lại quyết định nâng đỡ họ.”