Kể từ sau ngày 6/1 TT Trump đã và đang đưa ra rất nhiều chính sách, tiết lộ những bí mật khiến đảng dân chủ không khỏi chột dạ.

Ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

TT Trump đưa ra thông báo vào tối ngày 16/1 kêu gọi tình trạng Khẩn cấp Quốc gia Liên quan đến Biên giới phía Nam của Hoa Kỳ.

Thông báo viết: Vào ngày 15 tháng 2 năm 2019, theo Tuyên bố 9844, tôi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ để đối phó với cuộc khủng hoảng an ninh biên giới và nhân đạo đe dọa lợi ích an ninh quốc gia cốt lõi.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh biên giới đang diễn ra tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ tiếp tục đe dọa an ninh quốc gia của chúng ta, bao gồm cả việc làm gia tăng ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch do COVID-19 gây ra. Cơ quan hành pháp đã thực hiện các bước để giải quyết cuộc khủng hoảng, nhưng cần phải có thêm hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo và kiểm soát việc di cư bất hợp pháp cũng như dòng chảy của ma tuý và tội phạm qua biên giới phía nam Hoa Kỳ.

Vì những lý do này, tình trạng khẩn cấp quốc gia được ban bố vào ngày 15 tháng 2 năm 2019 và các biện pháp được áp dụng vào ngày đó tiếp tục có hiệu lực sau ngày 15 tháng 2 năm 2021. Do đó, theo mục 202 (d) của Đạo luật Quốc gia về các trường hợp khẩn cấp (50 USC 1622 (d)), tôi đang tiếp tục trong 1 năm tình trạng khẩn cấp quốc gia được tuyên bố trong Tuyên bố 9844 liên quan đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.

Chúng ta biết rằng, Washington đã thực hiện quân sự hóa cao độ trước lễ nhậm chức của Biden.

Hàng rào với dây thép gai xoắn ốc, rào chắn, trạm kiểm soát an ninh và lính canh vũ trang mạnh mẽ mà chúng ta thấy ở các khu đồn trú quân sự cho khu vực chiến sự thì nó lại đang xảy ra ở  trung tâm thành phố Washington DC. Nhưng đây chỉ là một số biện pháp chuẩn bị cho  Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới.

An ninh được nâng cao ở thủ đô của quốc gia là một dấu hiệu cho thấy chính quyền và các quan chức đang cực kỳ lo lắng rằng tình trạng bất ổn dân sự và bạo lực xảy ra vào ngày 6 tháng 1 có thể lặp lại vào tuần tới.

Việc củng cố thành phố, đặc biệt là xung quanh Nhà Trắng và Tòa nhà Quốc hội, đã bắt đầu trong vài ngày qua và dự kiến ​​sẽ còn tăng lên cho đến ngày 20 tháng 1.

Video cho thấy đường phố bị đóng cửa , công nhân dựng hàng cây số rào chắn và hàng rào, 

các cửa hàng và văn phòng bị đóng cửa 

và sự hiện diện quân sự gia tăng. Xe quân sự được nhìn thấy đậu trên các đường phố trung tâm thành phố, các vệ sĩ có vũ trang đang kiểm tra giấy tờ tùy thân cho những người ra và vào thành phố.

Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ đã đăng một danh sách tất cả các đường phố bị đóng cửa trên trang web của họ, nhiều trong số đó bắt đầu lúc 6 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 16 tháng Một và dự kiến ​​kết thúc vào 6 giờ sáng Thứ Năm, ngày 21 tháng 1. Một số cây cầu và đường liên bang. Đường cao tốc vào Washington cũng dự kiến ​​đóng cửa lúc 6 giờ sáng Thứ Ba, ngày 19 tháng Một.

Quân đội Hoa Kỳ xác nhận có khoảng 25.000  thành viên Vệ binh Quốc gia từ tất cả 50 bang. Lầu Năm Góc cho biết số lượng lính gác được cử tới Washington vượt quá số lượng quân Mỹ ở Afghanistan.

Washington đã được đưa vào tình trạng thời chiến. Và người ta cho rằng, Tất cả chỉ để đảm bảo cho sự an toàn của lễ nhậm chức tân tổng thống. 

Quay lại một chút, năm 2016 khi ông Trump đắc cử TT lại không thấy cảnh tượng này, trong khi truyền thông cánh tả đã mô tả TT Trump là một lãnh đạo độc tài và sẽ mang lại thảm hoạ cho Hoa Kỳ và thế giới. Vậy mà, tổng thống đắc cử Joe Biden, người sở hữu 80 triệu phiếu bầu từ người dân Mỹ lại phải đón nhận lễ nhậm chức trong tình cảnh quân sự như thế này. Quả thật là Rất ngạc nhiên.

Lễ nhậm chức nhạt nhẽo nhất lịch sử

Buổi diễn tập lễ nhậm chức của Joe Biden đã bị hoãn lại

J. Michael Waller, thành viên sáng lập tạp chí “Tin tức về chiến lược quốc phòng” của NATO, cho biết trên Twitter, “Washington hiện triển khai nhiều binh lính tham chiến hơn cả ở Afghanistan. Những hàng rào bê tông nặng nề tiến vào Washington. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy cảnh tượng này ngay cả ở Afghanistan. “

Lễ nhậm chức của Biden có thể là lễ nhậm chức tổng thống vắng vẻ nhất trong lịch sử. CNN đưa tin rằng buổi lễ là một sự kiện ảo, không có đài quan sát, màn hình lớn và không có nhà vệ sinh, National Mall đóng cửa cả ngày.

Điện Capitol được bao quanh bởi hàng rào thép gai cao, được bảo vệ bởi Vệ binh Quốc gia lên tới 20.000 người, được trang bị súng, rào chắn bê tông được dựng lên ở các đường phố xung quanh và các xe quân sự túc trực bên kia đường.

Independent  đưa tin rằng Biden đã được lên lịch đi tàu vào ngày 17, và kế hoạch là đi từ Wilmington đến Washington, DC tuy nhiên kế hoạch này đã bị hủy bỏ. Hiện Không rõ ông ấy sẽ đến địa điểm tổ chức buổi lễ bằng cách nào.

Theo báo cáo, nhóm chuyển tiếp Biden đã thuê cố vấn an ninh của chính quyền Obama, Lisa Monaco, làm cố vấn tạm thời chịu trách nhiệm về sự an toàn của lễ nhậm chức. Monaco cũng được đề cử làm Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Vào ngày 15, Ủy ban Giám sát Hạ viện đã viết thư cho 27 công ty vận tải và lưu trú (từ xe cho thuê, khách sạn và công ty du lịch), yêu cầu họ thực hiện “các biện pháp xem xét” để đảm bảo an toàn trong lễ nhậm chức.

Lễ kỷ niệm nhậm chức giống như buổi trình diễn nghệ thuật của ngôi sao Hollywood

Truyền thông đưa tin rằng một loạt các lễ kỷ niệm nhậm chức của Biden bắt đầu vào ngày 16 tháng 1, chủ đề của buổi hòa nhạc là để kỷ niệm “sự đa dạng”, và 4 ngày sau đó một loạt các tên tuổi nổi tiếng như  Eva Longoria , Kerry Washington, John Legend, Kal Penn, Debra Messing, Lady Gaga sẽ tham gia sự kiện.

Ủy ban khai mạc cho biết buổi hòa nhạc kỷ niệm hôm thứ Bảy sẽ “kỷ niệm nước Mỹ, phản ánh và tưởng nhớ lịch sử của chúng ta, đồng thời thể hiện sự đa dạng đáng kinh ngạc của nước Mỹ.” 

Vào ngày 17 tháng 1, nữ diễn viên Debra Messing sẽ hợp tác với nam diễn viên Keegan-Michael Key đồng chủ trì các hoạt động gây quỹ trước lễ nhậm chức. Ca sĩ Carole King, ca sĩ nhạc rap William, nghệ sĩ guitar James Taylor… sẽ trình diễn trên sân khấu. 

Tiếp đó là các ngày 18, 19, 20 đều là những show biểu diễn của các ca sĩ và diễn viên đến từ Hollywood. 

Tuy nhiên, Biden đã là TT thắng cử, điều đó đã trở thành sự thật. Nhưng điều gì sẽ lại xảy ra vào phút chót thì cũng chưa biết được? Liệu đây có phải là lễ nhậm chức chính thức của một tổng thống chính thức hay không? thì cũng chưa thể khẳng định. Bởi vì Kịch hay thường diễn ra ở phút chót.

Quỳnh Nhi