Hai tỉnh Okinawa và Gunma của Nhật Bản đã tạm dừng sử dụng lô vaccine Moderna do bị nhiễm bẩn, Thái Lan nối lại chuyến bay đến khu vực có nguy cơ cao

Hôm 29/8, Hai tỉnh ở Nhật Bản là Okinawa và Gunma đã tạm dừng sử dụng các lô vaccine ngừa COVID-19  Moderna bị nhiễm bẩn.

Tỉnh Okinawa cho biết họ đã đình chỉ việc sử dụng vaccine này tại một trung tâm tiêm chủng lớn ở thành phố Naha. Còn một quan chức ở Gunma cho biết tỉnh đã tạm dừng sử dụng lô vaccine bị nhiễm bẩn nhưng tiếp tục sử dụng các lô không bị ảnh hưởng.

Động thái này được đưa ra một ngày sau khi Bộ Y tế Nhật Bản cho biết đang điều tra cái chết của hai người đàn ông đã tiêm vaccine từ các lô thuốc Moderna bị nhiễm độc.

Bộ này nói trong một tuyên bố chung với nhà phân phối Takeda rằng chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy những ca tử vong này là do vaccine Moderna gây ra.

Trước đó, đã xác định được chất lạ trong lô vaccine này là hạt kim loại. Phòng thí nghiệm có uy tín đang tiếp tục phân tích và các phát hiện ban đầu sẽ có trong tuần này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế nước này, ông Norihisa Tamura cho biết hôm Nhật sẽ “rất khó” để dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 21/47 tỉnh vào ngày 12/9 như đã định, vì quốc gia này vẫn đang phải vật lộn để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.

Ví như riêng ở Tokyo, số ca COVID-19 hàng ngàyphải giảm xuống dưới 500 để có thể gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp . Tuy nhiên, với hơn 3.000 ca được báo cáo hôm 29/8 , không có dấu hiệu rõ ràng nào là dịch đã giảm nhiệt.

Còn tại Thái Lan, cơ quan hàng không nước này cho biết sẽ cho phép nối lại một số chuyến bay nội địa đến và đi từ Bangkok và các khu vực có nguy cơ cao khác từ ngày 1 tháng 9 để giúp thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Các máy bay sẽ được hoạt động 75% công suất và hành khách sẽ phải xuất trình bằng chứng đã tiêm chủng và kết quả xét nghiệm COVID-19.

Thông báo trên được đưa ra sau khi giới chức Thái Lan nới lỏng một số biện pháp phòng dịch tại 29 tỉnh có nguy cơ cao từ tháng tới, cho phép trung tâm thương mại mở cửa trở lại và người dân di chuyển dễ dàng hơn.