Nơi đầu tiên ở châu Âu đạt miễn dịch cộng đồng trong đại dịch

Corvo, hòn đảo ở Bồ Đào Nha, có thể coi là nơi đầu tiên ở châu Âu đạt được miễn dịch cộng đồng sau khi đã tiêm chủng vaccine Covid-19 cho 85% dân cư.

Theo Reuters, đảo Corvo ngày 12/3 đã hoàn tất tiêm chủng mũi thứ hai vaccine ngừa Covid-19 cho cho 322 trong tổng số gần 400 cư dân của mình. 

Tiến sĩ Antonio Salgado, bác sĩ duy nhất của hòn đảo, cũng nhận định phần lớn cư dân của Corvo sẽ đạt được miễn dịch trước cuối tháng này.

Hà Lan, Ireland đình chỉ tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca

Bộ Y tế Hà Lan hôm 14/3 thông báo đình chỉ tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca trong hai tuần sau báo cáo về các “phản ứng phụ” ở Đan Mạch và Na Uy.

Hà Lan chưa ghi nhận trường hợp nào bị đông máu do vaccine AstraZeneca, song Bộ Y tế nước này khuyến cáo tất cả những người đã tiêm vaccine lập tức liên hệ với bác sĩ nếu xuất hiện các triệu chứng “không mong muốn” sau tiêm ba ngày.

Cùng ngày, Bộ Y tế Ireland cũng ra thông báo đình chỉ sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca sau báo cáo về các trường hợp bị đông máu ở Na Uy.

Quan chức cấp cao Bộ Y tế Ireland Ronan Glynn lưu ý chưa có kết luận về bất cứ mối liên hệ nào giữa vaccine AstraZeneca và các trường hợp bệnh nhân bị đông máu. Họ đưa ra quyết định đình chỉ trong lúc “chờ nhận thêm thông tin”.

Đến nay, Ireland đã tiêm khoảng 570.000 liều vaccine, trong đó 109.000 liều là của AstraZeneca.