Tình hình dịch bệnh tại các nước Đông Nam Á đang có dấu hiệu hạ nhiệt khi các số ca nhiễm giảm nhẹ, nhiều nước đã nới lỏng các hạn chế.

Hàn Quốc nới lỏng các hạn chế ở các buổi hòa nhạc, thể thao

Theo Reuters, Hàn Quốc đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế đối với các buổi hòa nhạc và sự kiện thể thao từ hôm qua 14/6. Theo đó, tối đa 4.000 người sẽ được phép tham dự các âm nhạc và các chương trình văn hóa khác, tăng khá nhiều so với giới hạn 100 người vào cuối năm ngoái. Các sân vận động thể thao có thể hoạt động với công suất từ 30-50%, tăng so với trước đây là 10%.

Nước này cũng nới lỏng các quy định cách ly đối với du khách đã tiêm phòng đầy đủ. Từ ngày 1/7, du khách có thể nộp đơn miễn trừ cách ly bắt buộc 2 tuần nếu đến Hàn Quốc thăm gia đình, đi du lịch với mục đích kinh doanh, học tập hoặc lợi ích công cộng.

Lý do cho việc nới lỏng này là Hàn Quốc có mức lây nhiễm hàng ngày thấp nhất trong hai tháng qua. Bên cạnh đó, chính phủ đang đẩy mạnh việc tiêm chủng với hơn 23% dân số đã tiêm phòng đầy đủ.

Ấn Độ nhanh chóng nới lỏng các hạn chế, trung tâm mua sắm được mở cửa trở lại

Sau khi trải qua cuộc khủng hoảng kinh hoàng mà đứng sau đó là biến thể Delta, từ thứ hai nhiều bang của Ấn Độ đã nới lỏng các hạn chế, bao gồm cả thủ đô Delhi, vì số ca nhiễm mới giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng qua.

Các nhà chức trách ở Delhi đã cho phép tất cả các cửa hàng và trung tâm thương mại mở cửa trở lại, trong khi các quán bar, phòng tập thể dục, thẩm mỹ viện, rạp chiếu phim và công viên vẫn đóng cửa. Các quan chức cho biết, sẽ theo dõi cẩn thận những địa điểm mở cửa trở lại trong tuần này, nếu có dấu hiệu gia tăng các ca nhiễm virus sẽ ngay lập tức áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt.

Các chuyên gia đã cảnh báo chống lại việc nới lỏng hoàn toàn vì tỷ lệ tiêm chủng tại Ấn Độ rất thấp, chỉ chiếm 5% trong số 950 triệu người trưởng thành. Đã một tuần liền số ca mắc mới tại nước này dưới 100.000 ca. Đến ngày 15/6, Ấn Độ xác nhận hơn 29,57 triệu ca nhiễm virus trong đó có hơn 377.000 ca tử vong. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định con số thực tế có thể cao hơn từ 3-10 lần.

Nhật Bản sẽ đặt Tokyo vào ‘tình trạng khẩn cấp’ trong suốt Thế vận hội

Theo Japan Times, hôm 14/6, một quan chức cho biết, chính phủ trung ương đang xem xét đặt Tokyo trong tình trạng gần như khẩn cấp trong thời gian diễn ra Thế vận hội, sau khi các chuyên gia bày tỏ lo ngại về khả năng gia tăng đột biến các trường hợp nhiễm virus. Kể từ cuối tháng 4, Tokyo đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp nghiêm ngặt và có thể sẽ kết thúc vào ngày 20/6.

Trong tình trạng gần như khẩn cấp, các thống đốc được phép áp dụng các biện pháp hạn chế trong các khu vực cụ thể thay vì toàn bộ thành phố. Đến ngày 15/6, Nhật Bản xác nhận hơn 775.200 ca nhiễm virus và hơn 14.000 ca tử vong.

Hồng Kông thêm một ca Covid-19 không rõ nguồn lây, đề nghị xét nghiệm 140 người tiếp xúc gần

Theo SCMP đưa tin hôm 14/6, một ca nhiễm virus mới không rõ nguồn lây đã phá vỡ chuỗi 42 ngày không có ca nhiễm cộng đồng ở Hồng Kông, hơn 140 người tiếp xúc gần phải xét nghiệm kháng thể. Cơ quan y tế đang dốc toàn lực để truy tìm nguồn gốc lây nhiễm của bệnh nhân nữ 17 tuổi này. Các nhà khoa học nhấn mạnh sẽ không loại trừ bất cứ khả năng nào, bao gồm cả động vật như chuột, thậm chí cả thực phẩm đông lạnh. nhưng khả năng cao nhất là từ người sang người.

Cơ quan y tế xác nhận, bệnh nhân được xác nhận hôm 5/6 bị nhiễm biến thể alpha, lần đầu phát hiện ở Anh. Cả mẹ và chị gái cô đều nhiễm biến thể này. Tính đến ngày 15/6, Hồng Kông xác nhận có hơn 11.800 ca nhiễm virus Vũ Hán, trong đó có 210 người đã tử vong.