Dịch bệnh tại Tp.HCM dạo gần đây xảy ra nhiều biến động khi số ca nhiễm tiếp tục tăng, có nhiều trường hợp chưa tìm được nguồn lây. Khu vực này đưa ra một số biện pháp như đề xuất như hỗ trợ chợ tiểu thương, miễn tiền điện cho các cơ sở chống dịch.

TP.HCM đề xuất hỗ trợ tiểu thương chợ truyền thống 76 tỷ đồng

Theo Tuổi Trẻ ngày 14/6, Sở Công thương TP.HCM đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch – đầu tư về việc hỗ trợ các thương nhân kinh doanh tại các chợ truyền thống bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong 6 tháng.

Theo đó, thời gian hỗ trợ từ tháng 7 đến hết tháng 12 năm 2021, với mức hỗ trợ theo từng hạng chợ tương ứng bằng 50% mức thu phí chợ tối đa. Phạm vi áp dụng của gói hỗ trợ này là tất cả các chợ truyền thống trên địa bàn TP, bao gồm chợ đầu tư bằng ngân sách lẫn nguồn vốn ngoài ngân sách.

Sở Công Thương dự kiến, tổng kinh phí hỗ trợ trong 6 tháng hơn 76 tỷ đồng. Trong đó, đối tượng nhận hỗ trợ là các cá nhân, tổ chức có điểm kinh doanh, quầy hàng, sạp hàng, kiot, cửa hàng được bố trí trong phạm vi chợ, có mã số thuế và theo danh sách thương nhân kinh doanh tại chợ.

Điện lực TP. HCM sẽ miễn giảm tiền điện 7 tháng cho một số nơi chống dịch COVID-19

Tổng công ty Điện lực TP.HCM ngày 14/6 cho biết sẽ áp dụng chính sách miễn giảm tiền điện từ tháng 6 để hỗ trợ các đơn vị tại thành phố đang hỗ trợ chống dịch không thu phí, cụ thể như sau:

Miễn giảm 100% tiền điện cho các cơ sở đang thực hiện làm nơi cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19. Giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế đang được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19.

Còn đối với các cơ sở phục vụ phòng, chống bệnh COVID-19 thu phí cách ly y tế tập trung thì không thực hiện hỗ trợ giảm tiền điện.

Cũng tại TP. HCM, đã trục xuất 13 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Cảnh sát TP. HCM ngày 14/6 vừa trục xuất 13 người mang quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh trái phép bị phát hiện, bắt giữ trên địa bàn thành phố. Số người này đã được kiểm tra y tế và hoàn thành thời gian cách ly tập trung theo quy định.

Đây là lần thứ 3 tính từ đầu năm 2021 đến nay, TP. HCM trục xuất người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Tổng cộng 3 lần đã trục xuất 128 người, tất cả đều có quốc tịch Trung Quốc.

Giống như hai đợt trước, những người nước ngoài nhập cảnh trái phép khai nhận mục đích tìm việc làm tại TP.HCM hoặc chờ để được đưa sang lao động tại Campuchia. Những người nước ngoài này đã được kiểm tra y tế và hoàn thành thời gian cách ly ở huyện Nhà Bè.