Ấn Độ cho biết sẽ khôi phục xuất khẩu vaccine vào tháng 10, Đài Loan khuyến cáo người dân Không nên vận động mạnh sau khi tiêm vaccine Pfizer.

Hôm 20/9, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ, ông Mansukh Mandaviya sẽ khôi phục xuất khẩu vaccine COVID-19 dư thừa vào tháng tới sau khi ưu tiên việc tiêm chủng cho công dân nước mình.

Ông Mandaviya cho hay công suất sản xuất vaccine của Ấn Độ đã tăng gấp đôi và dự kiến sẽ tăng gấp bốn lần vào tháng tới, đạt hơn 300 triệu liều mỗi tháng.

Ấn Độ là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, từ tháng 4, New Delhi đã cấm xuất khẩu vaccine để tập trung cho nhu cầu trong nước khi nước này trở thành tâm điểm dịch của thế giới với hơn 400.000 ca nhiễm mỗi ngày.

Cho đến nay, nước này ghi nhận tổng số ca nhiễm COVID-19 là hơn 33,5 triệu, và hơn 445.000 ca tử vong.

Còn tại Đài Loan, vào hôm nay, ngày 22/9, sẽ bắt đầu tiêm vaccine Pfizer-BioNTech ngừa COVID-19 cho học sinh trung học. Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương Đài Loan (CECC) đã khuyến cáo rằng nên tránh tập thể dục gắng sức trong hai tuần sau khi tiêm.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi, ông Trần Thời Trung cho biết người được tiêm chủng nên theo dõi các triệu chứng của bệnh viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim – viêm cơ tim và màng ngoài tim tương ứng trong vòng 28 ngày tiếp theo.

Các triệu chứng này bao gồm đau, khó thở hoặc tức ngực, cảm giác tim đập nhanh hoặc đập thình thịch, ngất xỉu và khả năng chịu đựng khi tập thể dục kém hơn.

Những người gặp các triệu chứng như vậy nên tìm cách được điều trị y tế kịp thời và cho các biết sĩ biết khi họ được tiêm chủng.

Lo ngại về tác dụng phụ của các loại vắc-xin ARN thông tin, ví như vaccine BioNTech, được nêu ra sau khi có báo cáo rằng một số thanh niên phát triển các vấn đề về tim sau khi tiêm.