Biến thể Ấn Độ gây quan ngại toàn cầu, lây lan nhanh và kháng mọi sự bảo vệ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 10/5 cho biết, biến thể mới của virus Vũ Hán được phát hiện tại Ấn Độ, hay còn gọi là B.1.617, đã được phân loại ở mức “biến thể đáng quan ngại” cấp độ toàn cầu.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO, cho biết, biến thể B.1.617 dường như lây lan nhanh hơn và có thể có khả năng kháng những phương pháp bảo vệ từ các loại vaccine. Theo bà Van Kerkhove cho biết: “Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi đang phân loại đây là biến thể gây quan ngại ở cấp độ toàn cầu”.

Theo WHO, dòng biến thể B.1.617 của virus Vũ Hán lần đầu tiên được xác định tại Ấn Độ tháng 12/2020, dù phiên bản sớm của biến thể này đã được tìm thấy từ tháng 10. Hiện biến thể này đã lây lan ra nhiều quốc gia khác trên thế giới. 

Bác sĩ Ấn Độ cảnh báo không dùng phân bò chữa Covid-19

Đại dịch Viêm phổi Vũ Hán đang gieo rắc sự kinh hoàng tại Ấn Độ, trở thành cơn ác mộng của mỗi người dân Ấn Độ nói riêng và toàn thế giới nói chung. Trước hoàn cảnh ấy, nhiều người dân Ấn Độ đã tìm mọi cách để chữa bệnh.

Tại bang Gujarat ở miền tây Ấn Độ, một số người đã nhờ cậy “liệu pháp phân bò”. Theo đó, mỗi tuần một lần họ lại đến chuồng bò, bôi chất thải của chúng lên khắp người với hy vọng có thể tăng sức đề kháng của cơ thể trước bệnh Covid-19. Trong khi chờ hỗn hợp chất thải trên người khô, những người đến đây thực hành yoga. Sau đó, họ dùng sữa bò hoặc sữa lên men tẩy sạch phân bò trên người.

Bác sĩ Ấn Độ cảnh báo không dùng phân bò chữa Covid-19. (Ảnh: Pixapay)

Song, các bác sĩ Ấn Độ và giới khoa học nước này liên tục đưa ra cảnh báo, người dân không nên áp dụng liệu pháp trên trong việc điều trị và phòng chống Covid-19, vì không có bằng chứng khoa học nào cho thấy sự hiệu nghiệm của phân bò trong chữa trị bệnh tật.

Tại Ấn Độ, bò được xem là biểu tượng thiêng liêng của sự sống và Trái Đất trong đạo Hindu. Suốt nhiều thế kỷ, người theo đạo Hindu đã sử dụng phân bò để khử trùng nhà cửa và cho các nghi lễ cầu nguyện, tin rằng nó có đặc tính trị liệu và sát trùng. 

Tại một diễn biến khác, hàng chục ngàn người Ấn Độ tụ tập dự đám tang của một giáo sĩ Hồi giáo.

Theo đó, vào hôm 9/5, hàng chục ngàn người dự đám tang của giáo sĩ Abdul Qadri tại thành phố Badaun, bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ bất chấp “sóng thần” Covid-19. 

Ngay sau đó, hình ảnh về lễ tang giáo sĩ Qadri nhanh chóng lan truyền khắp các mạng xã hội, khiến nhiều người lo ngại về một sự kiện siêu lây nhiễm Covid-19 sẽ xảy ra.

Lãnh đạo cơ quan cảnh sát Badaun Sankalp Sharma sau đó cho biết đang thu thập bằng chứng về các hành vi vi phạm quy tắc chống dịch theo đạo luật phòng chống dịch bệnh địa phương. Ông Sharma cảnh báo người vi phạm sẽ chịu hình phạt nghiêm khắc.