Ukraine cáo buộc Moscow vi phạm cam kết ngừng bắn ở nhà máy thép Azovstal trong khi các nỗ lực sơ tán vẫn đang được tiến hành. NBC News dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết, tình báo Mỹ đã giúp Ukraine đánh chìm ​​chiến hạm Moskva của Nga. Mời quý vị cập nhật các tin tức xung quanh cuộc chiến Nga – Ukraine ngày 6/5.

2 ngôi làng Nga bị nã pháo, tên lửa tấn công khiến 25 người bị thương ở đông Ukraine

Ngày 5/5, Tỉnh trưởng tỉnh Belgorod của Nga giáp biên giới với Ukraine khẳng định, hai khu vực trong tỉnh đã bị pháo kích từ phía nước láng giềng. 

Vị quan chức này cho biết “Có vụ nã pháo từ phía Ukraine vào [khu vực] Zhuravlyovka và Nekhoteevka”. Ông cho biết thêm không có thương vong liên quan đến dân thường.  

Tuần trước, giới chức Belgorod cũng thông báo về một vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho đạn của tỉnh, song không ghi nhận thương vong dân sự.

Trong khi đó tại miền đông Donetsk của Ukraine, thống đốc khu vực cho biết, một cuộc tấn công bằng tên lửa vào thành phố Kramatorsk đã khiến 25 người bị thương và gây thiệt hại trên diện rộng.

Thống đốc Donetsk Pavlo Kyrylenko nói rằng, có hơn 800 căn hộ trong 32 tòa nhà cao tầng đã bị thiệt hại do cuộc tấn công hôm thứ Năm. Ngoài ra, sáu ngôi nhà, hai trường học, một nhà trẻ và một cơ sở y tế cũng bị hư hại.

Ukraine cáo buộc Nga vi phạm cam kết ngừng bắn ở nhà máy thép Azovstal

Tại “pháo đài” Azovstal ở Mariupol, các nỗ lực của Liên hợp quốc đang được tiến hành để sơ tán dân thường khỏi nhà máy thép.  Cho đến nay, Liên Hợp Quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế đã giúp gần 500 dân thường sơ tán khỏi khu phức hợp này. 

Tối 4/4, Bộ Quốc Phòng Nga ra thông báo ngừng bắn trong ba ngày, để tiếp tục di tản dân thường đang trú ẩn bên trong nhà máy thép Azovstal. Lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 5/5. Tuy nhiên, hôm qua, một chỉ huy của trung đoàn Azov bên trong nhà máy cáo buộc Nga vi phạm lệnh ngừng bắn và nói rằng giao tranh vẫn diễn ra ác liệt. 

Trong ngày 5/5, Quân đội Nga cho biết lực lượng không quân của họ đã phá hủy 45 cơ sở quân sự của Ukraine trong loạt cuộc tấn công mới nhất.

Chuyển sang các tin tức cập nhật khác xoay quanh cuộc chiến. 

Moscow bị cáo buộc trộm ngũ cốc và thiết bị nông nghiệp của Ukraine

Ngày 5/5, CNN dẫn nhiều nguồn tin cho biết, Nga đã đánh cắp một lượng lớn thiết bị nông nghiệp và ngũ cốc ở các khu vực của Ukraine do lực lượng này chiếm đóng. 

Các nguồn tin cho hay, lực lượng của Nga cũng đang nhắm mục tiêu vào các địa điểm dự trữ lương thực của Ukraine khi siết chặt vòng vây với các vùng nông nghiệp Kherson và Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine. 

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Ukraine Taras Vysotsky “khoảng 1,3 triệu tấn ngũ cốc đã bị bỏ lại trong các vùng lãnh thổ bị [lực lượng Nga] chiếm đóng tạm thời.”

Theo CNN, tin tức này xuất hiện vài tuần sau khi các binh sĩ Nga chuyển 1.500 tấn ngũ cốc từ các đơn vị lưu trữ ở làng Kherson và đổ chúng xuống sông Dnepr. 

Lầu Năm Góc phủ nhận cung cấp thông tin tình báo cho Kiev tiêu diệt tướng Nga

Cũng trong ngày 5/5, Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby phủ nhận thông tin quân đội Mỹ đang cung cấp thông tin tình báo để giúp các lực lượng Ukraine nhắm mục tiêu và giết chết nhiều tướng lĩnh Nga.

Ông Kirby cho biết “Chúng tôi không cung cấp thông tin tình báo về vị trí của các tướng lĩnh cao cấp trên chiến trường”, nói thêm rằng Mỹ chia sẻ thông tin tình báo với Kiev, nhưng không tham gia vào quá trình xác định mục tiêu trên chiến trường. Đây là quyết định mà chỉ quân đội Ukraine trên bộ mới có thể thực hiện.  

Tờ New York Times trước đó  đưa tin  rằng Mỹ đang cung cấp cho Ukraine dữ liệu giúp họ tấn công các sĩ quan chủ chốt của Nga.  

Sau bản tin của New York Times, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) cũng đã phát đi tuyên bố nói rằng tờ báo này vô trách nhiệm và đang gây hiểu nhầm.

NBC News: Tình báo Mỹ giúp Ukraine đánh chìm siêu chiến hạm Moskva

Trong khi đó, hôm nay (6/5) tờ NBC News dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết, tình báo Mỹ đã giúp Ukraine đánh chìm ​​chiến hạm Moskva của Nga.

Các quan chức Mỹ xác nhận rằng, soái hạm của Hạm đội Biển Đen của Nga đã bị chìm vào ngày 14/4 sau khi bị hai tên lửa chống hạm Neptune của Ukraine tấn công.

Theo các quan chức, cuộc tấn công xảy ra sau khi lực lượng Ukraine hỏi Mỹ về một con tàu đang di chuyển trên Biển Đen, phía nam Odesa. Theo báo cáo của NBC, Mỹ đã xác định đó là soái hạm Moskva và giúp xác nhận vị trí của nó, sau đó lực lượng Ukraine đã nhắm mục tiêu vào con tàu.

Các quan chức cho biết thêm rằng, Mỹ không biết trước rằng Ukraine sẽ nhắm mục tiêu vào soái hạm Moskva.

Xem thêm: