Ngày 24/8, cơ quan tình báo Mỹ đã gửi tổng thống Biden báo cáo mật về nguồn gốc COVID-19. 

Theo Washington Post, họ không thể tìm ra nguồn gốc COVID-19. Hai quan chức giấu tên tiết lộ, cơ quan tình báo không thể giải quyết câu hỏi liệu virus được truyền từ động vật sang người hay bị rò rỉ do tai nạn trong phòng thí nghiệm. Một số phần của báo cáo sẽ được giải mật trong những ngày tới.

Một trong những lí do khiến các nhà điều tra quốc tế không thể đưa ra kết luận chính xác là, chính quyền Trung Quốc đã chặn đứng các quyền truy cập thông tin.

Trước đó, ông Yang Zhanqiu, một nhà virus học tại Đại học Vũ Hán nhận định với Thời Báo Hoàn Cầu rằng nỗ lực tìm kiếm nguồn gốc virus là nực cười, và 1 cuộc điều tra nữa chỉ khiến hạ thấp uy tín của chính quyền ông Biden, biến nó thành trò cười.

Một thông tin khác liên quan đến Hoa Kỳ chính quyền TT Biden bật đèn xanh cho Huawei mua chip ô tô

TT Biden bật đèn xanh cho Huawei mua chip ô tô. (Ảnh: Getty Images)

The Reuters, hôm 24/8, giới chức Mỹ đã phê duyệt các đơn xin cấp phép trị giá hàng trăm triệu đô la để công ty Huawei mua chip cho hoạt động kinh doanh linh kiện ô tô.

Hãng viễn thông lớn nhất thế giới của TQ này đã gặp khó khăn bởi các hạn chế thương mại do chính quyền cựu TT Trump áp đặt đối với việc bán chip và các linh kiện sử dụng cho thiết bị mạng và điện thoại thông minh. 

Chính quyền TT Biden duy trì việc từ chối cấp phép bán chip cho Huawei để sử dụng cho các thiết bị 5G, nhưng lại cấp phép cho loại chip trên.

Các chip dành cho xe hơi nhìn chung không được coi là quá tinh vi, phức tạp như các chip dùng cho thiết bị 5G. Tuy  nhiên, theo một nguồn thạo tin, con chip loại này có thể gồm các linh kiện mang tính năng 5G.

Cùng với động thái này, người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ cho biết chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục áp dụng nhất quán các chính sách về cấp phép “để hạn chế việc tiếp cận của Huawei với các hàng hóa, phần mềm, hay công nghệ có thể gây hại cho an ninh quốc gia của Mỹ”.