Tình hình dịch bệnh tại các nước Đông Nam Á vẫn đang gia tăng, nhất là tại Ấn Độ không chỉ trang thiết bị y tế yếu kém, mà còn không đủ dùng, các bệnh viện thì quá tải, người dân nhiều nơi thì phải tự tìm cách để cách ly.

Mới đây một Bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ cách ly 11 ngày trên cây 

Truyền thông Ấn Độ đưa tin, một nam thanh niên 18 tuổi có tên Shiva sống ở bang Telangana, Ấn Độ đã trải qua 11 ngày ăn ngủ trên cây để tránh lây bệnh cho gia đình sau khi nhiễm virus Vũ Hán.

Cậu thanh niên này nhận kết quả xét nghiệm dương tính hôm 4/5 và các tình nguyện viên trong làng khuyên cậu nên cách ly khỏi gia đình. Tuy nhiên vì hoàn cảnh sống chung trong căn nhà chật chội nên cậu không thể nào cách ly mà không gây ảnh hưởng đến gia đình. 

Cậu bé tự cách ly trên cây do không có điều kiện. (Ảnh: Chụp màn hình báo)

Do đó, chàng thanh niên này đã nghĩ ra một kế hoạch độc đáo. Cậu buộc những thanh tre vào cành cây trên cao, tạo thành nơi ăn ngủ cho mình. Cậu cũng tạo hệ thống dây ròng rọc và một cái xô để nhận thức ăn và vật dụng cần thiết mà gia đình gửi lên.  Đến khi truyền thông phát hiện sự việc, Shiva đã tự cách ly trên cây được 11 ngày.

Ngôi làng của Shiva đang sống có 350 hộ gia đình, nhưng trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu cách đó 5 km và bệnh viện gần nhất cách 30 km. Ngoài Shiva, nhiều người trong làng tự cách ly trong phòng tắm, túp lều tạm bợ hoặc những cách tương tự.

Tại Campuchia 11 người ngộ độc vì uống rượu tại đám tang giữa dịch COVID-19

Theo hãng tin AFP, vụ việc xảy ra hôm 10/5 giữa lúc dịch COVID-19 đang hoành hành khi hơn một chục nạn nhân được đưa tới bệnh viện sau khi uống rượu tại đám tang ở làng Ta Skor, tỉnh Kandal. Chính quyền địa phương điều tra và kết luận những người này chết vì ngộ độc methanol.

Giám đốc Sở Y tế Kandal, ông Kuoy Bunthoeun xác nhận thông tin và cho biết, mẫu rượu đã được thu thập và gửi đi xét nghiệm ở Phnom Penh. Kết quả xét nghiệm trả về hôm 17/5 cho thấy nồng độ methanol trong rượu cao ngất ngưởng.

Ngay sau sự cố, chính quyền Kandal đóng cửa tất cả các lò rượu trong tỉnh. Nhà chức trách cũng tịch thu rượu ở các điểm phân phối và tiệm tạp hóa, đề phòng có thêm người chết vì methanol. 

Nồng độ methanol được phép có trong rượu là 0,15%. Một lượng nhỏ và nguyên chất cũng có thể gây mù lòa cho nạn nhân. Theo một quan chức địa phương, việc bán rượu và các chất có cồn khác đã bị cấm trong thời gian có dịch COVID-19. Tuy nhiên nhiều người vẫn lén lút mua và tụ tập để uống.