Một trong những chính sách hạch tâm của TT Trump kể từ khi ông lên nắm quyền cho đến nay là phân khai một vạch rõ ràng với chính quyền ĐCSTQ.

Ông và đội ngũ thân tín như Phó TT Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã liên tục lên án mưu đồ bành trướng của nhà nước TQ nhưng lại bất chấp các giá trị phổ quát, xem đó như nguy cơ hàng đầu, thậm chí là kẻ thù số 1 của Hoa Kỳ.

Từ đó TT Trump đã triển khai hàng loạt các đối sách cứng rắn như trừng phạt thương mại, trừng phạt các thực thể vi phạm nhân quyền, hay có dính dáng tới quân đội và mật vụ TQ…

Trong những ngày qua, ngay cả khi đang bề bộn với cuộc chiến pháp lý nhằm bảo vệ tính toàn vẹn cho cuộc bầu cử TT 2020, đối phó với các gian lận bầu cử, thì chính phủ của ông Trump vẫn có những ngón đòn liên hoàn nhắm vào chính quyền TQ.

Ví dụ, ngày 3/12 mới đây, Hoa kỳ chính thức cắt giảm thời gian lưu trú cho các thành viên ĐCSTQ và người thân khi nhập cảnh, rút ngắn visa từ 10 năm xuống còn 1 tháng, và chỉ được phép nhập cảnh 1 lần [reuters].

Ngày 4/12, Hoa kỳ chính thức đưa công ty sản xuất chip lớn nhất TQ – SMIC vào diện trừng phạt, khiến cơ hội sống sót của hãng Huawei vốn đang trông chờ vào nguồn chip của SMIC, càng thêm mỏng manh [cnbc].

Bên cạnh đó nhiều công ty TQ có nguy cơ bị đuổi khỏi sàn chứng khoán Hoa Kỳ theo các quy định vừa mới được thông qua.v.v [dw.com].

Vâng, thưa quý vị, hình ảnh nhà cầm quyền TQ ngày nay đã trở nên quá xấu tệ trong con mắt người dân thế giới. Tuy nhiên nhiều người vẫn tự hỏi, liệu TT Trump có quá cứng rắn, hay có cực đoan để rồi tự hình thành thế đối đầu bất lợi với TQ hay không?

Một video tiết lộ mới đây ghi lời của một nhân vật được xem là quân sư của ông Tập Cận Bình đã khiến nhiều người giật mình, mà cho rằng, Hoa Kỳ lẽ ra đã phải hành động sớm và quyết liệt hơn. Bởi lẽ chính quyền TQ từ lâu đã móc nối được những nhân vật ảnh hưởng rất tầm cỡ trong giới tinh hoa Mỹ.

Theo Epochtimes tiếng Trung, video này được quay vào ngày 28/11 vừa qua và hiện đã lan truyền ra nước ngoài [epochtimes].

Nhân vật phát biểu trong video đó là Giáo sư Trạch Đông Thăng, từng đảm nhiệm nhiều chức vụ trong các cơ quan, tổ chức quan trọng của Trung Quốc, như là Phó hiệu trưởng Học viện Quan hệ Quốc tế, Phó Giám đốc kiêm Tổng thư ký của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Đối ngoại, nhà nghiên cứu xuất sắc của Viện Tiền tệ Quốc tế… và còn được biết đến với tư cách là “một trong những thành viên thuộc Nhóm nghiên cứu cố vấn cho ông Tập Cận Bình”.

Giáo sư Trạch Đông Thăng đề cập trong bài phát biểu của mình về lý do tại sao ĐCSTQ có thể đối phó với Hoa Kỳ trong vài thập kỷ qua. Đó là nhờ thâm nhập được vào vòng tròn quyền lực cốt lõi tại nước Mỹ, cũng chính là nhờ những người mà ông Trạch gọi là “bạn cũ” của Bắc Kinh ở Phố Wall nói giúp. Nhưng tất cả điều này đã kết thúc đột ngột khi TT Trump lên nắm quyền hồi năm 2016. GS. Trạch Đông Thăng nói: “Chính quyền TT Trump đang đấu tranh thương mại với Trung Quốc. Tại sao chúng ta không thể chế định ông Trump? Từ năm 1992 đến năm 2016, tất cả các vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể giải quyết được, tất cả các nguy cơ, bất kể đó là sự cố Galaxy, vụ đánh bom đại sứ quán, hay vụ rơi máy bay, tất cả mọi sự tình, toàn bộ đều là ‘đấu nhau ở bề mặt, hòa hợp là chủ yếu’, đều được giải quyết nội bộ trong vòng hai tháng” [đoạn trích bài phát biểu của ông Trạch]. [jenniferzengblog]

Thân tín của Bắc Kinh ở Mỹ có liên quan đến gia đình Biden?

Trong bài phát biểu trên, ông Trạch cũng tiết lộ rằng, một số vụ việc gây căng thẳng quan hệ Mỹ – Trung như máy bay EP-3 của Mỹ va chạm với máy bay Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương năm 2001, Mỹ không kích nhầm vào Đại sứ quán Trung Quốc ở Nam Tư năm 1999, đã được xử lý êm thấm trong vòng vài tiếng đồng hồ nhờ các “tay trong” thân tín của Bắc Kinh [nytimes].

Ngoài ra, ông Trạch Đông Thăng cho biết những người ủng hộ Trung Quốc đã thâm nhập vào các cấp cao nhất trong chính phủ Mỹ cùng các tổ chức tài chính Mỹ từ trước thời chính quyền TT Donald Trump.

Ông nói: “Tôi sẽ công bố một thông tin bom tấn. Chúng ta có những người làm việc bên trong bộ máy quyền lực cao nhất của nước Mỹ. Chúng ta có những người bạn. Tuy nhiên chúng ta phải thận trọng và không thể bán đứng những người bạn đó”. 

Ông Trạch ngụ ý trong bài phát biểu hôm 28/11 rằng, Trung Quốc đã giúp đỡ Hunter Biden – con trai Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden – giành được những thỏa thuận kinh doanh’ béo bở’ tại nước này. Ông nói: “Ai đã giúp anh ta [Biden] xây dựng công ty quỹ? Hiểu không? Có những doanh nghiệp ở đây”. 

Bài phát biểu gây chấn động của ông Trạch Đông Thăng được đăng trên tài khoản Weibo, nhưng bị xóa rất nhanh sau đó.

Đề cập sự tác động đối với nước Mỹ, GS. Trạch Đông Thăng nói rằng không thể cung cấp chi tiết về công việc của các điệp viên Trung Quốc bởi rủi ro làm lộ danh tính của họ. Dù vậy, ông cho biết cuộc chiến thương mại mà TT Trump phát động nhằm vào Trung Quốc đã làm nhiễu loạn những liên hệ chặt chẽ trong nhiều thập kỷ giữa song phương, mà mạng lưới điệp viên đã gây dựng [reddit] [washingtontimes] [gofundme].

Nếu ông Biden đắc cử, Trung Quốc sẽ ‘khôi phục’ lại Phố Wall 

Trong bài diễn văn tại Thượng Hải, ông  Trạch Đông Thăng còn phân tích về trường hợp một ‘tay trong’ của Trung Quốc thành công trong việc gây sức ép đối với nhà sách Politics and Prose tại Washington vào năm 2015, để nhà sách này cho phép một quan chức Trung Quốc tổ chức sự kiện giới thiệu cuốn sách của ông Tập Cận Bình.

Quan chức Trung Quốc phát biểu tại sự kiện giới thiệu sách nói trên là Quách Vệ Dân, Phó chủ nhiệm Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc.

Ông Trạch Đông Thăng kể lại sự việc: “Lý do chúng tôi có thể tổ chức sự kiện như kế hoạch là nhờ một người hùng đã ra tay giúp đỡ. [Cấp trên] giới thiệu tôi với một vị phu nhân đứng tuổi có chiếc mũi to”. Ông Trạch đề cập nhân vật đã hỗ trợ họ là một người Hoa, từng sống tại Trung Quốc nói tiếng Trung lưu loát và tiết lộ người phụ nữ này đứng đầu các hoạt động ở châu Á của một tổ chức tài chính lớn tại Phố Wall.

Ông Trạch Đông Thăng cho hay, sau khi ông Trump đắc cử vào năm 2016,  Phố Wall không thể kiểm soát được TT Trump bởi giữa họ đã có những sự xâm phạm [lẫn nhau] khiến đôi bên trở nên thù địch. Nhưng ông Trạch một lần nữa khẳng định, khi chính quyền ông Joe Biden nhậm chức, Trung Quốc sẽ khôi phục những liên hệ cũ.

Ông Trạch nói: “Giờ thì ông Biden đang chiến thắng trong cuộc bầu cử, và những nhân vật tinh hoa truyền thống và trong chính trường, những tập đoàn thế lực đều có quan hệ hết sức mật thiết với Wall Street”.

https://www.youtube.com/watch?v=OwGLItcb498

Về mối quan hệ cấu kết lợi ích giữa Trung Quốc và Phố Wall trong nhiều thập kỷ, một nhà kinh tế Trung Quốc từng viết rằng Phố Wall đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ thông qua việc niêm yết các cổ phiếu quốc tịch Trung Quốc tại Hoa Kỳ. 

Dưới sự cám dỗ của lợi nhuận khổng lồ, Phố Wall đã mặc định chấp nhận dữ liệu tạo giả của các công ty Trung Quốc để niêm yết, từ bỏ quyền và lợi ích của nhà đầu tư, và cho phép cổ phiếu quốc tịch Trung Quốc kiếm tiền ở Mỹ [wsj] [wsj].

Không biết cố tình hay vô ý mà video này đã lọt ra ngoài và gây chấn động cho rất nhiều người Mỹ.

Bà Sidney Powell, luật sư nổi tiếng đang điều tra về gian lận trong bầu cử Mỹ, cũng đã chia sẻ bài phát biểu này. Sau khi bà Powell chia sẻ, có cư dân mạng nói: “Luật sư Powell đã biết về video này và chia sẻ nó, vậy tôi yên tâm rồi!”.

Còn có người nói: “Phó hiệu trưởng Trạch chỉ là muốn thể hiện sự thông minh và công lao của mình, nhưng không ngờ bài phát biểu của ông ấy đã trở thành bằng chứng thép trong thời điểm quan trọng này, đúng là khôn khéo không đúng lúc! Có lẽ Đảng Dân chủ đang hận ông ta tới mức nghiến răng nghiến lợi” [epochtimes].