Sau khi biến thể Mu phủ khắp nước Mỹ, thì mới đây biến thể Mu và Lambada đã xuất hiện ở Malaysia.

Mới đây cơ quan y tế Malaysia đã ghi nhận hai ca nhiễm biến thể Mu và Lambada tại lãnh thổ liên bang Labuan.

Đây là hai ca nhập cảnh của thủy thủ trên một con tàu. Trước khi tới Malaysia, tàu này từng neo đậu tại cảng ở nước xuất hiện hai biến thể này. Một đội nhân viên y tế tư nhân lên tàu xét nghiệm tất cả thủy thủ đoàn theo quy định kiểm dịch của nước này. Toàn bộ thủy thủ đoàn sau đó đã được cách lý trên tàu.

Cũng liên quan đến tình hình dịch bệnh, Tiến sĩ Mỹ nói: Ca F0 gấp 16 lần so với mức bình thường

Vào ngày 9/9, chuyên gia dịch tễ, ông Anthony Fauci cho biết, hiện Mỹ vẫn đang ghi nhận 160.000 ca nhiễm mỗi ngày. Và chỉ khi số ca F0 dưới 10.000 ca nhiễm thì mới ở mới an tâm.

Tính trung bình trong 7 ngày qua số ca dương tính có giảm nhẹ so với tuần trước, xuống còn 140.000 ca. Trước tình hình này, ông Fauci khẳng định Mỹ chưa thể quay lại cuộc sống bình thường với số ca nhiễm cao như vậy.

So với thế giới, thì Hoa Kỳ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 41,5 triệu bệnh nhân và gần 675.000 người tử vong.

Tại Úc cũng ghi nhận số ca nhiễm trong ngày cao kỷ lục

Ngày 10/9, Úc ghi nhận số ca nhiễm mới là 1.900, cao nhất kể từ khi dịch bùng phát trong bối cảnh biến thể Delta tiếp tục hoành hành ở Sydney và Melbourne.

Nhân viên y tế Úc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Gettyimages)

New South Wales đang là tâm chấn của đợt dịch lần thứ 3, với hơn 1.500 trong ngày. Giới chức dự doán địa phương này sẽ lên đỉnh dịch vào tuần tới.

Tuy vậy, giới chức địa phương ngày 9/9 thông báo các cơ sở kinh doanh tại Sydney có thể mở cửa trở lại ngay khi hoàn thành việc tiêm chủng cho 70% người trưởng thành. Trên thực tế, 76% dân số trên 16 tuổi ở bang này đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi vaccine, trong khi số người đã tiêm đầy đủ 2 mũi đạt 44%.

Thủ phủ Melbourne thuộc bang Victoria cũng sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế khi 70% số người trưởng thành của thành phố được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, dự kiến vào ngày 23/9.

Tổng số ca nhiễm bệnh của Úc là khoảng 70.000 ca, trong đó có 1.076 trường hợp tử vong. Tỷ lê tiêm chủng của toàn nước Úc là khoảng 40%.