Khá nhiều người đang tỏ ra chán ngán trước cách thức điều hành đất nước của tân TT Mỹ. Ông Trump mới đây chỉ trích ông Biden về cuộc khủng hoảng biên giới hoàn toàn mất kiểm soát

Hôm 5/3, cựu TT Trump đã chỉ trích TT Biden về cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ ở biên giới phía nam, gọi sự lãnh đạo của người kế nhiệm là “thảm họa”.

Ông Trump viết trong một tuyên bố: “Biên giới của chúng ta hiện đã hoàn toàn mất kiểm soát nhờ sự lãnh đạo thảm hại của ông Biden”.

Cựu TT nhấn mạnh  ông đã để lại cho ông Biden một “biên giới an toàn nhất trong lịch sử đất nước chúng ta”, nhưng chỉ trong vòng hơn một tháng, vị tổng thống mới đã hoàn toàn đảo ngược tất cả mọi việc, và để cho cả những kẻ có tiền án tràn vào Hoa Kỳ, mang theo cả dịch bệnh.

Dân biểu tiểu bang Texas Henry Cuellar cho biết 10.000 người nhập cư bất hợp pháp bị bắt chỉ trong 1 tuần ở một góc biên giới nhỏ. Ông Cuellar cũng cảnh báo khả năng lây nhiễm Covid-19 ở miền nam Texas và các khu vực lân cận như hệ quả của cuộc khủng hoảng nhập cư hiện tại.

Số vụ vượt biên bất hợp pháp đã tăng đều kể từ sau khi ông Biden nhậm chức, đặc biệt là do trẻ vị thành niên không có người đi cùng. Chính quyền Biden đã mở các khu tạm trú để xử lý dòng người nhập cư và đã bắt đầu trao trả trẻ vị thành niên cho người thân và người bảo trợ ở Hoa Kỳ.

Chính quyền ông Trump đã sử dụng cơ quan y tế công của mình để trục xuất trẻ vị thành niên vượt biên, một chính sách vừa ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp vừa ngăn cản những vụ vượt biên tiếp theo. Chính quyền Biden cho biết họ sẽ ngừng hoạt động này.