Hôm 9/2, Reuters đưa tin Bộ trưởng Y tế Thụy Điển Lena Hallengren tuyên bố với báo giới: “Với những gì chúng tôi biết về đại dịch này, tôi sẽ nói rằng nó đã đi qua… Dù chưa kết thúc hẳn song chúng tôi thấy những thay đổi nhanh chóng. COVID-19 giờ đây không còn được coi là một mối đe dọa đối với xã hội nữa”.  

Cùng ngày, Thụy Điển đã gỡ bỏ gần như tất cả các hạn chế phòng dịch và ngừng hầu hết các loại xét nghiệm, ngay cả khi áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe vẫn cao.

Giám đốc Cơ quan Y tế Cộng đồng Thụy Điển Karin Tegmark Wisell cũng đánh giá “chi phí và sự cần thiết của việc xét nghiệm COVID-19 không còn phù hợp nữa tại Thụy Điển. Nếu xét nghiệm rộng rãi với tất cả những người mắc COVID-19, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ chi nửa tỷ kronor mỗi tuần (khoảng 55 triệu USD) và 2 tỷ mỗi tháng (220 triệu USD)”.

Theo cách tiếp cận mới, các nhà hàng, quán bar được mở cửa tới sau 23h và không bị giới hạn số lượng khách có mặt. Các sự kiện lớn tổ chức trong nhà cũng sẽ không hạn chế số người tham dự và không yêu cầu chứng nhận vaccine.

Hiện nước này vẫn còn khoảng 2.200 người mắc COVID-19 cần được chăm sóc tại cơ sở y tế.

Cùng ngày, tờ Guardian đưa tin, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo sẽ gỡ bỏ tất cả các quy định phòng dịch trong hai tuần tới, gồm cả việc bãi bỏ quy định tự cách ly đối với người mắc COVID-19.

Ông Johnson phát biểu: “Nếu tình hình diễn biến tích cực, tôi kỳ vọng rằng chúng ta có thể dỡ bỏ các biện pháp hạn chế cuối cùng sớm cả tháng so với dự kiến ban đầu”.

Anh quốc đã áp đặt trở lại một số quy định phòng dịch vào đầu tháng 12 để đối phó với biến thể Omicron, nhưng đã dỡ bỏ gần như tất cả các quy định này vào cuối tháng 1. Thời gian tự cách ly tối thiểu với những người mắc COVID-19 ở Anh đã được giảm từ 7 ngày xuống còn 5 ngày để đảm bảo nguồn lao động cho các hoạt động kinh tế.