New York Post dẫn thông báo của các nghị sỹ hôm 8/1 cho biết Thượng viện đã mở một cuộc điều tra lưỡng đảng về “những thất bại an ninh” dẫn đến cuộc tấn công Điện Capitol hôm 6/1.

Các nghị sỹ đã ra một thông báo chung nhấn mạnh “Các hành động bạo lực và tội phạm hôm thứ Tư nhắm vào Điện Capitol của chúng tôi, một biểu tượng của nền Dân chủ Hoa Kỳ, sẽ mãi mãi là một vết nhơ trong lịch sử quốc gia của chúng tôi,”

Các thượng nghị sĩ đã coi cuộc tấn công xâm nhập vào tòa nhà Quốc hội là “một cuộc tấn công nhắm vào mọi người dân Mỹ, và cho biết có  kế hoạch tổ chức các phiên điều trần lưỡng đảng về những sự kiện khủng khiếp này, đồng thời làm việc cùng nhau để thực hiện những cải cách cần thiết để đảm bảo điều này sẽ không bao giờ tái diễn.

Theo một báo cáo, trước đó Cảnh sát Điện Capitol đã từ chối đề nghị được hỗ trợ từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia ngay cả khi có tin tức tình báo rằng lực lượng Antifa có thể trà trộn vào người biểu tình ủng hộ TT Trump để gây bạo loạn hôm 6/1.

Cũng có những video trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát Tòa nhà Quốc hội đã chủ động mở cửa cho người biểu tình tràn vào.

Hiện đã có hàng chục người liên quan bắt giữ trong đó 13 người đã bị kết tội tại các tòa án liên bang.

Theo thông tin mới nhất, cảnh sát liên bang đã bắt giữ người đàn ông đội sừng cầm giáo có bức ảnh chụp trong Điện Capitol được lan truyền rộng rãi trên Internet.

Người đàn ông có tên là Jacob Anthony Chansley, 32 tuổi đến từ Arizona này đã bị buộc tội ‘cố ý xâm nhập vào khu vực bị cấm và gây mất trật tự tại Điện Capitol’.

Tham khảo nguồn:

https://nypost.com/2021/01/08/senate-announces-probe-into-security-failures-at-dc-riots/

https://justthenews.com/government/congress/senate-announces-bipartisan-probe-security-failures-capitol-siege