Một blog xác minh 38 máy bay, 13 trực thăng và 7 thiết bị bay không người lái mà tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ, tuyên bố đã vô hiệu hóa, đang lọt vào tay Taliban và vẫn đang hoạt động.

Ngày 1/9, cựu TT Trump chia sẻ hình ảnh đoàn xe bọc thép do Mỹ sản xuất, diễu hành trên đường phố Kandahar, phía nam Afghanistan kèm phát biểu: “Không hề có trang thiết bị vũ khí nào mà Mỹ đã để lại cho Taliban bị vô hiệu hóa. Chỉ càng thêm lời nói dối”.

Liên quan đến kho vũ khí này, mới đây Oryx, một blog xác minh thiết bị quân sự bằng hình ảnh và video, đã xác định được 38 máy bay, 13 trực thăng và 7 thiết bị bay không người lái lọt vào tay Taliban vẫn đang hoạt động.

Tuần vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền các video và hình ảnh về một chiếc trực thăng UH-60 Black Hawk của Mỹ đang bay ở Afghanistan.

Hình ảnh được chia sẻ bởi một một nhóm tự xưng đại diện cho Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, mà Taliban hậu thuẫn kèm phát biểu: “Không quân của chúng tôi! Vào lúc này, máy bay trực thăng của các tiểu vương quốc Hồi giáo đang bay qua Kandahar thành phố và tuần tra thành phố”.

Trước đó, hôm 31/8, tướng Kenneth F. McKenzie, tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ, tuyên bố rằng quân đội Mỹ đã vô hiệu hóa xe bọc thép, máy bay và các trang thiết bị vũ khí ở sân bay Kabul trong ngày rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan.

Liên quan đến tình hình tại Afghanistan, hàng nghìn người chen lấn tìm cách di tản qua biên giới Pakistan

Liên quan đến tình hình người dân Afghanistan, theo CNN, hàng nghìn người đang chen lấn tại khu vực biên giới với Pakistan, để tìm cách di tản. Vụ việc đã khiến một người thiệt mạng vào hôm 1/9.

Hàng nghìn người tìm cách di tản. (Ảnh: Getty Images)

Một cư dân địa phương cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy đám đông lớn như vậy ở thị trấn biên giới Spin Boldak. Không còn khe hở nào, khi mà hàng ngàn hàng vạn người đang di chuyển về phía cửa khẩu”.

Một quan chức Pakistan nói rằng chỉ riêng ngày 1/9, ít nhất 5.000 công dân Afghanistan đã bị từ chối nhập cảnh vào đất nước này.

Mặc dù chính phủ Pakistan tuyên bố sẽ không tiếp nhận thêm người tị nạn Afghanistan, nhưng biên giới trên bộ Spin Boldak – Chaman giữa hai nước vẫn còn để ngỏ cho một số trường hợp như người Afghanistan đến Pakistan để điều trị y tế hoặc có bằng chứng cư trú tại Pakistan…