Hôm 26/1, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết cho phép Trung Quốc áp đặt mức thuế phạt 645 triệu USD đối với Hoa Kỳ.

Theo Reuters, đây là một chiến thắng mang tính biểu tượng của Bắc Kinh, vì so với khoản thuế 300 tỉ USD mà cựu tổng thống Trump áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc thì khoản thuế phạt này không đáng kể gì.

Vụ việc bắt đầu từ hồi năm 2012, Bắc Kinh khởi kiện Mỹ lên WTO về thuế chống trợ cấp trị giá 7,3 tỉ USD mà Hoa Kỳ áp lên 22 mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc (bao gồm tấm pin năng lượng mặt trời, tháp gió, trục rỗng thép…).

Phía Mỹ khi đó lập luận rằng Trung Quốc đã hưởng lợi từ việc được đối xử dễ dàng hơn ở WTO, nhưng lại trợ cấp cho sản xuất hàng hóa và bán phá giá trên thị trường thế giới.

Để đáp trả, ban đầu, Trung Quốc đòi được quyền áp thuế với 2,4 tỉ USD hàng hóa của Mỹ. Vụ kiện kéo dài cả chục năm và Hoa Kỳ luôn bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc.

Phản ứng trước quyết định của WTO, ông Adam Hodge, người phát ngôn của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, cho rằng quyết định của WTO gây “thất vọng sâu sắc” và cho thấy cần phải cải tổ tổ chức này.

Phía Mỹ cho hay, các quy tắc của WTO đã được sử dụng để “che chắn các hoạt động kinh tế phi thị trường của Trung Quốc và phá hoại cạnh tranh công bằng, theo định hướng thị trường”.

Xem thêm: