Ngày 22/9, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết, đã cố gắng liên lạc riêng với Tổng thống Pháp nhưng chưa được. Ông thiện chí sẽ kiên trì để hàn gắn quan hệ hai bên.

Tờ Reuters đưa tin, ông Morrison hiểu sự thất vọng của nước Pháp. Việc hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm khiến nhiều vấn đề phát sinh giữa Paris, Washington, và rằng đôi bên cần có thời gian để giải quyết.

Ông cho hay: “Tôi trông chờ, khi thời điểm thích hợp và cơ hội tới, chúng tôi sẽ có một cuộc thảo luận”.

Ông Morrison nói tại Washington, rằng sau khi gặp các nhà lập pháp Mỹ để thảo luận về hiệp ước mới giữa Mỹ, Anh và Úc khiến Pháp mất đi hợp đồng tàu ngầm trị giá hơn 60 tỷ USD với Úc, đây cũng là nguyên nhân chính của sự bất đồng.

Không chỉ mối quan hệ của Úc và Pháp căng thẳng, mà giữ pháp và Mỹ cũng đang rạn nứt.

Còn phía nước Pháp thì liên tục thể hiện sự tức giận và triệu hồi các đại sứ của mình từ Canberra và Washington. Trước đó Pháp cho biết sẽ kiện chính phủ Úc vì việc huỷ bỏ hợp đồng.

Trước tình hình căng thẳng này, vào hôm 22/9, Tổng thống Pháp ông Emmanuel Macron và Tổng thống Joe Biden đã có cuộc điện đàm để xoa dịu mối quan hệ căng thẳng trên. Trong tuần tới, đại sứ của Pháp sẽ trở lại Washington để làm việc.