Ngày 15/2, Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố thỏa thuận tham gia sáng kiến “Vành đai và Con đường” giữa bang Victoria với Trung Quốc “không mang lại lợi ích”. Tuyên bố của thủ tướng Morrison được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ Úc – Trung trở nên xấu đi trong năm 2020 và Úc ngày càng có thái độ cứng rắn với chính quyền của đất nước 1.4 tỷ dân này.

Bên cạnh đó, kết quả một cuộc khảo sát do Viện nghiên cứu các vấn đề công của Úc thực hiện vào năm 2020 chỉ ra rằng phần lớn người dân bang Victoria cũng muốn chính quyền bang rút khỏi thỏa thuận “Vành đai và Con đường” đầy tranh cãi. Những dấu hiệu nói trên được coi là một lời cảnh báo trước về tương lai không mấy tốt đẹp của thỏa thuận này, bởi nó sẽ được chính phủ liên bang Úc đánh giá và định đoạt sau ngày 10/3. 

Biên bản ghi nhớ về sáng kiến ​​“Vành đai và con đường” với Trung Quốc đã được thống đốc Dan Andrews của bang Victoria ký năm 2018. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Biên bản ghi nhớ về sáng kiến ​​Một vành đai, Một con đường với Trung Quốc đã được thống đốc Dan Andrews của bang Victoria ký năm 2018. Tuy nhiên, nó liên tục vấp phải các chỉ trích nặng nề vì sẽ mang lại cho chính quyền Trung Quốc các nguồn tài trợ và cơ hội kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng của bang này.

Bản đồ minh hoạ vùng ảnh hưởng của Sáng kiến “Vành đai và con đường”

Sáng kiến “Vành đai và con đường” được coi là một kế hoạch dài hạn của chính quyền Trung Quốc nhằm vươn chân rết kiểm soát tới các nước và bành trướng quyền lực, gia tăng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong sân chơi ngoại giao toàn cầu. Hiện, Trung Quốc đã ký 170 hiệp định với 125 quốc gia liên quan đến sáng kiến này.