Thủ tướng Israel trong một bài phát biểu cho biết hoạt động quân sự là công bằng và đạo đức, Israel đánh sập tòa nhà tình báo của Hamas có trụ sở của các hãng tin nước ngoài

Trong một tuyên bố trên truyền hình vào tối thứ Bảy, Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu đã bảo vệ hoạt động quân sự của Israel ở Gaza và cũng nói rằng Israel sẽ không dung thứ cho “cuộc tàn sát người Do Thái” ở các thành phố của đất nước mình.

Ông Netanyahu tuyên bố không có chiến dịch quân sự nào công bằng và đạo đức hơn hoạt động đáp trả lực lượng khủng bố Hamas của Israel ở dải Gaza. Vị thủ tướng cũng lưu ý rằng các hành động quân sự bắt đầu khi Hamas bắn tên lửa vào Jerusalem vào tối thứ Hai tuần trước trong “một cuộc tấn công hoàn toàn vô cớ”.

Căng thẳng hai bên leo thang sau cuộc đụng độ của cảnh sát Israel và người dân Palestine biểu tình phản đối việc phía Israel định trục xuất một số gia đình người Palestine ở Jerusalem. Israel cuối cùng đã hoãn phiên tòa trục xuất. 

Ông Netanyahu nói rằng cuộc không kích đáp trả sẽ còn tiếp diễn trong “một vài ngày” tới. Ông cáo buộc Hamas “phạm tội chiến tranh kép” khi bắn tên lửa vào các công dân Israel từ trong các trung tâm dân cư ở Gaza. Ông cũng nhấn mạnh để tránh thương vong cho dân thường, phía Israel luôn  cảnh báo những người đang cư ngụ trong các tòa nhà mà họ sẽ tấn công trước khi ném bom. 

Đề cập đến việc Israel đã đánh sập tòa nhà 12 tầng đặt văn phòng của các hãng truyền thông nước ngoài vào hôm 15/5, ông Netanyahu cho biết những tòa nhà này đang được Hamas và các tổ chức khủng bố khác sử dụng. Không có thương vong trong vụ ném bom này.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Benny Gantz cũng lên án việc Hamas dùng dân thường làm lá chắn sống và kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới ủng hộ quyền tự vệ của Israel.

Israel cho biết Hamas đã bắn 2.300 quả rocket vào Israel cho đến nay và Israel vừa ném bom trúng vào nơi cư ngụ của thủ lĩnh Hamas.