Đài CNN vừa đưa tin, trong khi các bệnh viện thiếu ôxy trầm trọng và hàng nghìn bệnh nhân chết vì Covid-19 mỗi ngày, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi lại thúc đẩy dự án cải tổ tòa nhà Quốc hội trị giá 1,8 tỷ USD. 

Theo đó, kế hoạch chỉnh trang nhà quốc hội Ấn Độ mang tên Dự án Cải tạo Central Vista được phân loại là “dịch vụ thiết yếu”, đồng nghĩa việc xây dựng được phép tiếp tục ngay cả khi hầu hết các dự án xây dựng khác đã bị tạm dừng do lệnh phong tỏa ở thủ đô New Delhi.

Tuy nhiên, quyết định trên của Thủ tướng Ấn Độ vấp phải làn sóng chỉ trích lớn từ công chúng và chính trị gia đối lập. Họ cho rằng việc rót hàng triệu USD vào dự án khi mà đất nước đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng tồi tệ nhất lịch sử là quá bất cập và không thể chấp nhận.

Hôm 5/5, hai công dân Ấn Độ – trong đó một người có mẹ nhiễm Covid-19 – đã đâm đơn kiện lên Tòa án Cấp cao Delhi, yêu cầu tạm dừng việc xây dựng dự án này. Các tài liệu gửi tòa án cho biết các công nhân vẫn tiếp tục được đưa từ trại lao động tới công trường xây dựng dự án này. Tòa án Cấp cao Delhi dự kiến xem xét đơn kiện trong tháng này.