Dịch bệnh vẫn đang gia tăng ở nhiều nước trên thế giới, số ca nhiễm và tử vong chưa có dấu hiệu thuyên giảm, mặc dù đã có hàng triệu liều vaccine.

Đỉnh Everest cao nhất thế giới xuất hiện người mắc Covid-19

Trang DW của Đức ngày hôm qua đưa tin, đã có ít nhất một trường hợp được xác định mắc COVID-19 khi dừng ở trại chính ở rìa nam đỉnh Everest thuộc lãnh thổ Nepal.

Nhân viên y tế kiểm tra các xét nghiệm. (Ảnh: Gettyimages)

Người leo núi mắc COVID-19 được xác định là một công dân Na Uy. Anh này cho biết có thể đã nhiễm virus trong quãng đường leo từ chân núi đến trại chính nói trên. Có thông tin cho rằng ít nhất ba người trong đoàn leo núi đã nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, Bộ Du lịch Nepal có ý phủ nhận điều này, nói rằng vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và thông tin về trường hợp lây nhiễm chỉ là tin đồn.

Công nghệ Nhật Bản phát hiện hơn 100 biến thể virus Vũ Hán trong 1 xét nghiệm

Theo đài NHK, các nhà khoa học Nhật Bản mới đây vừa phát triển một công nghệ có thể phát hiện hơn 100 biến thể khác nhau của virus corona trong một lần xét nghiệm.
Các thành viên của nhóm nghiên cứu bao gồm Giáo sư Đại học Toho Tateda Kazuhiro, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học Toho và một nhà sản xuất Nhật Bản.

Công Nghệ này có tên gọi “phương pháp mã Pi”, sử dụng các đĩa hình tròn có đường kính 0,04mm có các hoa văn giống như mã vạch trên bề mặt. Một thuốc thử có khả năng phát quang khi nó phản ứng với các gene riêng của các biến thể sẽ được phết lên đĩa có đựng mẫu bệnh phẩm cần xét nghiệm.

Phát hiện hơn 100 biến thể virus Vũ Hán trong 1 xét nghiệm. (Ảnh: Gettyimages/minh hoạ)

Nhóm nghiên cứu cho biết về lý thuyết, bằng việc sử dụng nhiều đĩa khác nhau, người ta có thể kiểm tra hơn 100 loại biến thể trên mỗi mẫu xét nghiệm.
Giáo sư Kazuhiro cho biết các biến thể của virus Vũ Hán có thể ngày càng trở nên phức tạp hơn, do vậy, cần nhanh chóng phát hiện thêm nhiều loại biến thể mới.

Lò hỏa táng Ấn Độ vỡ trận, thi thể nạn nhân Covid-19 nằm la liệt trên đường

Dịch Covid-19 “càn quét” Ấn Độ khiến quốc gia Nam Á rơi vào tình trạng nghiêm trọng, bệnh viện quá tải, nhiều lò hỏa táng vỡ trận dù hoạt động hết công suất 24/7 trong nhiều ngày, thi thể xếp hàng dài trước các cơ sở hỏa táng.

Theo Reuters, tại một cơ sở hỏa thiêu ở bang Gujarat, tây Ấn Độ, gỗ cháy liên tục trong nhiều ngày đến mức phần khung kim loại dùng để đựng gỗ và thi thể đã bị nóng chảy vì không có thời gian để nguội lại. Nhiều lò hỏa thiêu ở Surat, Rajkot, Jamnagar và Ahmedabad đã nhận số lượng thi thể nhiều gấp 3-4 lần ngày thường.

Tại nhiều nơi ở Delhi, xe cứu thương xếp hàng dài trước các cơ sở hỏa táng, trong khi các thi thể phải buộc nằm trên đường chờ tới lượt.

Trao đổi với báo chí, Jitender Singh Shunty, người điều hành tổ chức y tế phi lợi nhuận Shaheed Bhagat Singh Sewa Dal, cho biết: “Không một ai ở Delhi từng chứng kiến cảnh tượng này. Trẻ con mới 5 tuổi, thiếu niên 15 tuổi hay thanh niên 25 tuổi bị hỏa táng. Cặp đôi mới cưới cũng bị hỏa táng. Thật khủng khiếp khi chứng kiến cảnh này”.