Liên quan đến vaccine ngừa Covid-19, hãng sản xuất vaccine BioNTech xây cơ sở sản xuất vaccine Covid-19 ở Đông Nam Á. Theo Reuters, Ugur Sahin, CEO của công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech, hôm 10/5 cho biết, hãng này sẽ bắt đầu xây dựng địa điểm tại Singapore trong năm nay và có thể đi vào hoạt động từ 2023.

Ông Sahin nói rằng, với cơ sở sản xuất vaccine mRNA đã được lên kế hoạch này, BioNTech sẽ nâng cao năng lực mạng lưới tổng thể và mở rộng khả năng sản xuất, cung cấp vaccine cũng như liệu pháp mRNA ra khắp thế giới.

Malaysia phong tỏa toàn quốc vì Covid-19

Thủ tướng Malaysia, ông Muhyiddin Yassin ngày 10/5 thông báo lệnh phong tỏa toàn quốc, cấm đi lại giữa các bang, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang phải đối phó với một làn sóng Covid-19 mới.

Malaysia phong tỏa toàn quốc vì Covid-19. (Ảnh: Gettyimages)

Với biện pháp mới nhất – có tên gọi chính thức là Lệnh kiểm soát di chuyển (MCO), tất cả hình thức tụ tập như đám cưới và tiệc tùng đều bị cấm. Tất cả cơ sở giáo dục đều đóng cửa, việc ăn uống tại các nhà hàng bị cấm, một ôtô chỉ có thể chở 3 người, tính cả tài xế…, đồng thời đi lại giữa các bang cũng bị cấm.

Theo Reuters, lệnh cấm từ ngày 10/5 đến ngày 6/6 tới cũng áp dụng với mọi hoạt động xã hội, thể thao. Bên cạnh đó, các biện pháp hạn chế khác trong thời gian phong tỏa sẽ có hiệu lực từ ngày 12/5 tới ngày 7/6.

Thủ tướng Yassin thêm rằng việc áp dụng lệnh phong tỏa là cần thiết, do sự xuất hiện nhiều biến thể mới với tỉ lệ lây nhiễm cao hơn và áp lực ngày càng gia tăng lên hệ thống y tế công của Malaysia.

Đài Loan cách ly toàn bộ phi công hãng bay lớn nhất

Theo CNA ngày 1105, Lãnh đạo Cơ quan Y tế và Phúc lợi Đài Loan, ông Trần Thời Trung cho biết, Đài Loan sẽ cách ly tất cả phi công thuộc hãng China Airlines – hãng hàng không lớn nhất vùng lãnh thổ này, trong 14 ngày để ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19. Theo đó, phi công sẽ chỉ được phép ra khỏi khu cách ly khi họ có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ông Trần cho biết thêm, mặc dù điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến China Airlines, đối với các chuyến bay chở khách và chở hàng của hãng, cũng như phi hành đoàn. Nhưng vì sự an toàn của cả cộng đồng, họ không thể làm gì khác. China Airlines hiện chưa bình luận về việc này.

Đài Loan nói chung đã kiểm soát được đại dịch, chỉ ghi nhận những ca nhiễm lẻ tẻ. Nhưng kể từ tháng 4, Đài Loan đã phải đối phó với một đợt bùng phát liên quan đến các phi công của hãng China Airlines và một khách sạn tại sân bay nơi nhiều phi công ở lại.