Tình hình dịch bệnh trên thế giới ngày càng gia tăng nhất là các nước Đông Nam Á, gần đây Tổ chức y tế thế giới cho rằng các con số tử vong không được báo cáo theo đúng sự thật.

WHO nói: Số người chết vì Covid-19 cao gấp ba lần thống kê

Trong cuộc họp báo ngày 21/5, bà Samira Asma, Trợ lý Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: số người chết liên quan tới Covid-19 có thể cao gấp nhiều lần số liệu hiện nay, ít nhất là 2-3 lần.

Theo đó, WHO cho biết khi Covid-19 được tuyên bố là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu vào ngày 30/1/2020, số liệu tử vong chính thức do đại dịch được công bố là 171 người. Đến 31/12/2020, hơn 1,8 triệu người.

WHO cho biết Số người chết vì Covid-19 cao gấp ba lần thống kê. (Ảnh: Gettyimages)

Tuy nhiên, các tính toán sơ bộ cho thấy: tổng số ca tử vong toàn cầu liên quan đến Covid-19 trong năm 2020 ít nhất là 3 triệu người, cao hơn 1,2 triệu so với thống kê chính thức. WHO cho rằng: so với con số thống kê là 3,3 triệu ca tử vong được báo cáo với WHO hiện nay, bên ngoài kia còn có rất nhiều người bị bỏ sót.

Theo WHO thống kê, Châu Âu và Bắc Mỹ từng chiếm 73% số ca tử vong toàn cầu vào đầu năm sau đợt tăng đột biến mùa đông, tuy nhiên hiện tại châu Mỹ Latin, châu Á và châu Phi chiếm 72% số ca tử vong vì Covid-19 trên thế giới.

Tại Ấn Độ, nước này đang đối mặt với nguy cơ cạn thuốc chống nấm đen ở bệnh nhân Covid-19

Giới chức y tế Ấn Độ đang tìm nguồn bổ sung thuốc điều trị bệnh nấm hiếm gặp ở người nhiễm Covid-19, đó là bệnh mucormycosis, hay nấm đen. Theo BBC, một loại thuốc chống nấm được sử dụng để điều trị bệnh này đang bị thiếu hụt trên khắp các bang ở Ấn Độ.

Bộ Y tế Ấn Độ hôm ngày 19/5 cho biết: họ đang tìm kiếm thêm các công ty sản xuất thuốc chống nấm amphotericin B để điều trị cho các bệnh nhân nấm đen, đồng thời tăng nhập khẩu sản phẩm này. Nguồn cung amphotericin B dự kiến sẽ tăng gần 250%, lên khoảng 570.000 lọ trong tháng 6.

Một số bang của miền Tây Ấn Độ như Maharashtra cho biết: họ đang cạn kiệt amphotericin B và đã yêu cầu chính phủ cấp thêm thuốc này. Bang này đã ghi nhận 1.500 ca nấm đen, trong đó 850 bệnh nhân đang được điều trị. Giới chức bang đã lệnh cho các bệnh viện công thành lập khu điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm nấm đen, trong bối cảnh các ca nhiễm tiếp tục tăng.

Số ca nhiễm ngày càng gia tăng. (Ảnh: Gettyimages)

Nhà chức trách một số bang tại Ấn Độ đã phải kích hoạt các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với tình trạng gia tăng các ca nhiễm nấm mucormycosis ở những bệnh nhân COVID-19. 

Các bang Gujarat và Telangana thông báo về việc xuất hiện dịch “nấm đen”, trong khi thủ đô New Delhi và các thành phố lớn khác đã phải mở các khu điều trị đặc biệt cho hàng nghìn ca mắc bệnh này.