Thông điệp của Taliban nói trên có thể có nghĩa rằng sau ngày 31/8, không người Mỹ nào được phép ở trên đất Afghanistan, kể cả những người đang còn mắc kẹt.

Ngày 24/8, Thủ tướng Boris Johnson cho biết các lãnh đạo của G7 đã nhất trí rằng Taliban phải kéo dài thời hạn sơ tán qua 31/8. Ông nói, điều kiện đầu tiên để G7 duy trì ngoại giao với Afghanistan sau khi Taliban lên nắm quyền là, tổ chức này phải cho phép sơ tán đến sau ngày 31/8.

Tuy rằng Mỹ cũng là 1 thành viên G7, nhưng ngay sau cuộc họp nói trên, Tổng thống Biden lại phát biểu rằng Mỹ và các đồng minh đang nỗ lực hoàn thành việc sơ tán theo thời hạn 31/8. Ông nói chậm trễ sẽ làm gia tăng nguy cơ xảy ra cuộc tấn công khủng bố vào sân bay, bổ sung thêm rằng việc sơ tán này phụ thuộc vào sự hợp tác của Taliban.

Theo Fox News, quân đội Mỹ sẽ phải bắt đầu rút quân từ thứ Sáu tuần này 27/8 để có thể kịp thời hạn này.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhận định rằng nếu Mỹ không kéo dài thời hạn, những nước khác cũng sẽ buộc phải rút quân dù chưa hoàn tất việc sơ tán. Như vậy, không chỉ người Mỹ, mà kể cả công dân Anh, Pháp, Đức,…v.v cũng có thể trở thành nạn nhân.

Dân biểu Mike McCaul, Mỹ nói rằng: “Đó sẽ là một vết nhơ trên nhiệm kỳ tổng thống này…sẽ có máu trên tay của ông ấy. Sẽ có người thương vong. Và họ sẽ bị bỏ lại.”

Có thể vẫn còn hơn 10.000 người đang mắc kẹt. (Ảnh: Getty Images)

Tính đến ngày 23/8, mới có khoảng 4.000 người Mỹ được sơ tán khỏi Afghanistan. Như vậy, có thể vẫn còn hơn 10.000 người đang mắc kẹt.

Trong ngày 24/8, phát ngôn viên của Taliban thông báo: “Chúng tôi không cho phép người Afghanistan rời đi, chúng tôi sẽ không cho phép [người Mỹ] ở đây, và chúng tôi sẽ có các động thái nghiêm trọng hơn”. Hôm qua, Taliban cũng đã chặn đường đến sân bay Kabul đối với công dân Afghanistan.

Thông điệp nói trên có thể có nghĩa rằng sau ngày 31/8, không người Mỹ nào được phép ở trên đất Afghanistan, kể cả những người đang còn mắc kẹt.

Trong 1 diễn biến khác, hôm qua 24/8, tờ Washington Post đưa tin Giám đốc CIA William Burns họp bí mật với thủ lĩnh Taliban ở Kabul. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Taliban đã bác bỏ cuộc họp này.