Hiện nay đã có một số học sinh lớp 12 nhiễm Covid-19 khiến nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng về việc thí sinh không thể dự thi vì nhiễm bệnh. Do vậy Bộ GD – ĐT đã ra phương án phù hợp đối với trường hợp này.

Trước vấn đề này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD – ĐT) cho biết, đối với thí sinh là bệnh nhân mắc COVID-19 phải điều trị, không thể dự thi thì các em sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông theo quy định hiện này. 

Theo ông Trinh, những trường hợp này cũng giống với các trường hợp đặc biệt khác như: tai nạn, ốm đau, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác, không thể tham dự được kỳ thi, thí sinh sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp.

Ngoài ra, các thí sinh là F1 sẽ được trang bị quần áo bảo hộ, phòng thi riêng. Thí sinh là F2, F3 cũng sẽ có giải pháp phù hợp và được lực lượng y tế hỗ trợ để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Nhiều trường cho học sinh nghỉ. (Ảnh: Gettyimages)

Cũng liên quan đến vấn đề học tập. Tính đến sáng nay 10/5, trên cả nước đã có tổng cộng gần 40  tỉnh thành cho học sinh nghỉ học phòng chống dịch Covid -19. Tại Hà Nội, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên trong tuần tới gần 2 triệu học sinh các cấp trên địa bàn sẽ tiếp tục tạm dừng đến trường cho đến khi có thông báo tiếp theo. 

Hiện, một số tỉnh, thành chưa thể cho học sinh kiểm tra học kỳ II do nghỉ học từ ngay sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, như Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hà Nam. Nếu không thể đến trường trong tháng 5, Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành này sẽ cho học sinh kiểm tra học kỳ online theo thông tư 09/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ở một số nơi, học sinh các cấp được nghỉ nhưng UBND tỉnh, thành phố vẫn cho phép học sinh cuối cấp như lớp 9, 12 học tập trung để ôn thi vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT, đảm bảo điều kiện phòng chống dịch.

Các tỉnh thành cho học sinh nghỉ học mới nhất là: Lào Cai, Bạc Liêu, Hòa Bình, Cần Thơ, Lâm Đồng, Nam Định, Thái Nguyên, Hà Nam, Điện Biên, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Quảng Trị…

Trước đó, 18 tỉnh, thành đã thông báo cho học sinh tạm ngừng đến trường để phòng dịch và sau đó, chưa có thông báo mới, gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Dương, Hưng Yên, Lai Châu, Đồng Nai, TP.HCM, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Phú Thọ, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh,  Yên Bái, Quảng Nam, Ninh Bình, Bắc Giang, Vĩnh Phúc…