Bệnh viện Việt Đức thêm 17 ca nhiễm, Bộ Y tế đề nghị Hà Nội hỗ trợ chỗ giãn cách người nhà bệnh nhân và nơi lưu trú cho thầy thuốc bệnh viện này.

Sáng nay ngày 2/10, Hà Nội ghi nhận 17 ca mắc mới trong khu vực phong tỏa Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, trong đó có 2 nhân viên của viện, 8 bệnh nhân đang điều trị và 7 người nhà bệnh nhân. Nâng tổng số người nhiễm liên quan đến bệnh viện này lên 20 ca.

Trước đó, vào tối ngày 1/10, Bộ Y tế đã đề nghị Tp. Hà Nội hỗ trợ BV Việt Đức về địa điểm cách ly y tế nhằm giãn cách cho người nhà, người bệnh và nhân viên y tế trong thời gian sớm nhất.

Lãnh đạo bệnh viện đề xuất khi có kết quả xét nghiệm thì cần căn cứ vào đó, để có bước làm tiếp theo, chỉ nên phong toả ở những khu vực có nguy cơ cao, rất cao. Còn vùng an toàn vẫn cần đón tiếp bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân cấp cứu và chạy thận nhân tạo.

Hiện bệnh viện đã lấy được khoảng 4000 mẫu bệnh phẩm. CDC Hà Nội cho biết, số lượng người bệnh đến khám, điều trị tại BV Việt Đức từ 15/9 đến nay, thành phố có khoảng hơn 8.900 người.

Các tỉnh rà soát, cách ly người về từ Bệnh viện Việt Đức

Tính đến tối qua ngày 1/10, đã có 7 tỉnh thành sau đây liên quan đến ca nhiễm tại bệnh viện Việt Đức:

  • Tỉnh Hải Dương ghi nhận 1 F0, 9 F1 và 48 F2.
  • Nam Định có 3 F0 tại huyện Giao Thủy và Hải Hậu.
  • Hưng Yên xác nhận 1 F0 ở huyện Khoái Châu, 9 F1 và 15 F2. Tỉnh yêu cầu tìm người đến Bệnh viện từ ngày 15/9, thực hiện cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm trước 14h ngày 2/10.
  • Tỉnh Bắc Giang yêu cầu tìm người đến Bệnh viện này từ ngày 19/9. Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine Covid-19 phải cách ly tập trung 14 ngày, rồi cách ly tại nhà 14 ngày. Những người đã tiêm đủ liều vaccine cách ly tập trung 7 ngày, sau đó tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày.
  • Tỉnh Bắc Ninh, Thái Bình, Hòa Bình cũng ra thông báo tìm người đến Bệnh viện Việt Đức từ ngày 15/9.