Trong lần bùng dịch thứ 4, Thanh Hoá cũng là khu vực có số ca nhiễm gia tăng và không rõ nguồn lây, khiến địa phương này phải áp dụng nhiều biện pháp giãn cách xã hội.

Từ 6h sáng nay ngày 31/8, Thanh Hóa giãn cách xã hội toàn huyện Nga Sơn với tổng 155.000 dân theo Chỉ thị 15, sau khi huyện này ghi nhận 3 ca dương tính mới tại một đáng tang ở thị trấn Nga Sơn, có yếu tố dịch tễ phức tạp, liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, TP.Thanh Hóa.

Đối với các khu vực nguy cơ cao tại các tiểu khu: Long Khang, Bách Lợi, Thắng Thịnh và Trung Bắc của thị trấn Nga Sơn, sẽ áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16.

Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến sáng 31/8, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận tổng cộng 302 ca COVID-19. Hiện có 3 điểm dịch ngoài cộng đồng được ghi nhận gồm huyện Nông Cống, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực và điểm dịch thị trấn Nga Sơn.

Cũng trong sáng cùng ngày, Thanh Hóa lên phương án xây dựng tháp điều trị 3 tầng theo mức độ nặng, nhẹ của bệnh nhân, đồng thời xây dựng kế hoạch điều trị 4 cấp theo số lượng bệnh nhân, từ dưới 1.000 ca, 3.000 ca, 5.000 ca đến 10.000 ca bệnh dương tính với COVID-19.

Tại một diễn biến khác, vào sáng cùng ngày, Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, vừa gửi yêu cầu tới các cơ sở giáo dục trong tỉnh về việc triển khai, thực hiện một số nội dung năm học mới như sau:

  • Dừng tới trường đối với bậc học mầm non trên địa bàn toàn tỉnh cho đến khi có thông báo mới.
  • Dừng đến trường tất cả các bậc học đối với TP Thanh Hóa và các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 cho đến khi có thông báo mới.
  • Khuyến khích bậc học tiểu học (ở những nơi có điều kiện), bậc THCS, THPT (bao gồm các đơn vị có giảng dạy chương trình bổ túc THPT) dạy học bằng hình thức trực tuyến, kết hợp giao bài tập qua hình thức OTT.
  • Không tựu trường trước ngày khai giảng; Điều chỉnh Lễ khai giảng từ ngày 5/9 sang ngày 6/9 vào tiết học đầu tiên (thời gian không quá 45 phút).
  • Tổ chức khai giảng trong nội bộ trường theo lớp (học sinh và giáo viên chủ nhiệm ổn định trong các lớp học).