Breitbart đưa tin, một cuộc khảo sát của Rasmussen Reports công bố hôm thứ Năm cho thấy, nhiều cử tri tin rằng Nga sẽ không xâm lược Ukraine nếu ông Donald Trump vẫn làm tổng thống.

Cuộc khảo sát cho thấy 57% người được hỏi cho rằng Tổng thống Joe Biden “đáng lẽ có thể làm nhiều hơn để ngăn chặn cuộc xâm lược của Nga với Ukraine”.

Với câu hỏi, “Liệu Nga có xâm lược Ukraine nếu ông Trump vẫn là tổng thống?” Đa số 46% nói rằng, ông Putin sẽ không xâm lược, 38% thì cho là ông chủ điện Kremlin vẫn sẽ tiến hành xâm lược dù ông Trump làm tổng thống.

Cuộc khảo sát được thực hiện ngày 7-8 tháng 3 năm 2022, với 1.000 cử tri Hoa Kỳ, sai số là +/- 3 %.

Tháng trước, cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Hoa Kỳ Harvard cũng cho thấy, 62% số người được hỏi tin tưởng rằng ông Putin sẽ không xâm lược Ukraine nếu ông Trump vẫn tại vị. 

Ông Trump cũng từng nói: “Đây là điều đáng lẽ không bao giờ xảy ra. Điều này sẽ không xảy ra trong thời gian chính quyền của tôi”. 

Hơn 40 TNS kêu gọi TT Biden giúp chuyển tiêm kích cho Ukraine

Ngày 10/3, hơn 40 thượng nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa đã kêu gọi Tổng thống Biden hỗ trợ “chuyển giao máy bay và hệ thống phòng không” cho Ukraine.

Động thái diễn ra một ngày sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Ba Lan về việc gửi máy bay chiến đấu đến Ukraine.

Các thượng nghị sĩ cho biết trong thư rằng họ “hoàn toàn không đồng ý” với lập trường của chính quyền ông Biden khi từ chối đề xuất của Ba Lan, và quân đội Ukraine đang “rất cần viện trợ [vũ khí] sát thương hơn” để chống lại cuộc xâm lược của Nga. Họ kêu gọi tổng thống làm việc với các đồng minh NATO để cung cấp những nguồn lực đó.

Trong khi đó, Tướng Tod Wolters, Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ cho rằng, cách hiệu quả nhất để hỗ trợ quân đội Ukraine là cung cấp một lượng lớn vũ khí chống tăng và hệ thống phòng không. Việc mà Mỹ đang phối hợp cùng cộng đồng quốc tế thực hiện.

Bức thư của các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa làm tăng áp lực buộc chính quyền ông Biden phải đi xa hơn. Các thượng nghị sĩ viết “Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi ngài chỉ đạo Bộ Quốc phòng, tạo điều kiện cho việc chuyển giao máy bay, hệ thống phòng không và các khả năng khác thông qua các đối tác NATO của chúng ta ngay lập tức”.

Cả Hoa Kỳ và NATO đều do dự khi chuyển giao các máy bay chiến đấu cho Ukraine vì không muốn bị coi là trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột với Moscow. Tờ Washington Post nhận định, nhiều quốc gia đã đáp trả cuộc xâm lược của Nga bằng các lệnh trừng phạt, nhưng họ không sẵn lòng tham gia cuộc chiến giữa Ukraine và Nga. 

Xem thêm:

Từ Khóa: