Một tuần qua, một hộ gia đình ở Thái Bình gồm 2 người già và 2 trẻ nhỏ phải chịu cảnh “giam lỏng” trong nhà mình vì cửa nhà bị chính quyền thôn khóa, do 2 cháu trở về từ vùng đỏ Hải Phòng.

Anh Nguyễn Xuân B, trú tại TP.Hải Phòng phản ánh với tờ Vietnamnet, bố mẹ anh và 2 con nhỏ bị chính quyền thôn Cao Bạt Lụ (xã Nam Cao, Thái Bình) “giam lỏng” trong nhà suốt 1 tuần (từ ngày 9/1 đến 16/1).

Theo anh B., 7 ngày trước (9/1), TP Hải Phòng nâng cấp độ dịch lên vùng đỏ, anh đã đưa các con gửi về nhà bố mẹ ở thôn Cao Bạt Lụ, Thái Bình. Sau khi gửi con về quê, các cháu đã được xét nghiệm COVID-19, với kết quả âm tính.

Các con anh được yêu cầu cách ly tại trạm y tế nhưng mẹ anh xin cho các cháu cách ly tại nhà để học trực tuyến. Tuy nhiên sau đó, Trưởng thôn đã yêu cầu khoá ngoài cửa và cầm chìa khóa về, “giam lỏng” bố mẹ anh và 2 cháu nhỏ.

Bà Phạm Thị S., mẹ anh B cho hay: Trong thời gian bị “khóa cửa”, gia đình không thể ra ngoài, muốn mua thực phẩm hay nhu yếu phẩm đều phải nhờ hàng xóm mua hộ rồi buộc dây để kéo lên tầng 2. Ngoài ra chính quyền cũng không hỏi han về tình hình sức khoẻ của người bị cách ly.

Rạng sáng 16/1, sau khi gia đình kiến nghị lên các cơ quan chức năng thì Trưởng thôn mới đưa chìa khóa cho mẹ anh B nhưng hẹn đến chiều tối mới được mở cửa ra.

Trao đổi với PV Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thành Khoa, chủ tịch xã Nam Cao giải thích, về vấn đề này, các thôn được xử lý linh hoạt; do các trưởng thôn lo ngại về những trường hợp phải cách ly nhưng lại đi lung tung.

Khi được hỏi đã có bao nhiêu gia đình bị khóa trái cửa để cách ly như gia đình bà S., ông Khoa cho biết đây là gia đình đầu tiên.