Hôm 12/9, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết đã phát hiện một tàu ngầm của Trung Quốc bám theo tàu đánh cá của nước này trong vùng biển gần quần đảo Senkaku, giữa lúc căng thẳng hàng hải vẫn tiếp diễn ở Thái Bình Dương.

Theo tuyên bố của bộ này, vào cuối tuần qua, Hải quân Nhật Bản đã xác định được một tàu ngầm đang đi về phía tây bắc ngay ngoài vùng lãnh hải gần đảo Amami Oshima, thuộc tỉnh Kagoshima. Một tàu khu trục của Trung Quốc cũng được phát hiện ở khu vực lân cận.

Theo Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản, các tàu TQ này xuất hiện ở nơi tiếp giáp, bên ngoài khu vực lãnh hải yêu cầu tàu thuyền khai báo danh tính. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Nobuo Kishi đã chỉ thị cấp dưới “thu thập thông tin và duy trì hoạt động giám sát thận trọng với tinh thần cấp bách”.

Tokyo đã chỉ trích việc các tàu TQ nhiều lần xâm nhập vào lãnh hải của mình và gần các đảo tranh chấp trong những năm gần đây.

Hồi tuần trước, truyền thông Nhật đưa tin, tàu Hải cảnh Trung Quốc đã bám theo tàu đánh cá của nước này trong vùng biển gần quần đảo Senkaku.

Theo ngư dân Nhật Bản:“Các tàu Trung Quốc được trang bị vũ khí. Các tàu tuần tra có gắn đại bác trên boong”.

Lực lượng Hải cảnh Nhật Bản đã cử tàu ra bảo vệ ngư dân và đối đầu với các tàu của TQ ở vùng vịnh. Tuy nhiên, các tàu Trung Quốc áp sát tàu hải cảnh Nhật Bản một cách nguy hiểm.