Một nhóm phóng viên của hãng tin Philippin ABS-CBN đã bị tàu Trung Quốc trang bị vũ khí hạng nặng truy đuổi ráo riết ở Biển Tây Philippines vào hôm 8/4 khi họ đang đi kiểm tra những động thái mới nhất của Trung Quốc tại vùng biển này.

Theo phóng viên Chiara Zambrano, một tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 5101 đã tiếp cận và liên lạc với họ qua bộ đàm.

Cô Zambrano cho biết mặc dù họ quyết định quay tàu trở lại đảo Palawan, nhưng tàu hải cảnh Trung Quốc bám theo họ suốt một giờ.
Khi tàu hải cảnh rời đi, hai tàu tên lửa Type-022 có trang bị bệ phóng tên lửa của hải quân Trung Quốc xuất hiện và bám theo họ 30 phút, khi tàu của nhóm phóng viên cách đảo Palawan khoảng 90 hải lý.

Quan hệ Philippines – Trung Quốc đã leo thang căng thẳng khi đội tàu hơn 200 chiếc của Trung Quốc neo đậu tại bãi Ba Đầu, đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa từ hôm 7/3.

Giữa lúc tình hình vùng biển này có nhiều biến động, theo Reuter, hôm 8/4, Trung Quốc đã khoan sâu vào lòng Biển Đông để rút lõi trầm tích lên từ đáy biển.
Theo đó, các nhà khoa học Trung Quốc đã sử dụng hệ thống khoan “Sea Bull II” sản xuất ở nội địa, để rút lên một lõi trầm tích dài 231 mét ở độ sâu 2.060 mét. Hiện không rõ địa điểm chính xác nào được khoan trong Biển Đông.

Trước đó, vào năm 2014, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) điều một giàn khoan nước sâu vào vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.