TT Indonesia, ông Joko Widodo đã ra lệnh dốc toàn lực để tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích trong cuộc chạy đua với thời gian trước khi oxy trên tàu bị cạn kiệt vào thời điểm 3h sáng mai ngày 24/4.

Quân đội Indonesia cho biết hơn 20 tàu hải quân, 2 tàu ngầm và 5 máy bay đang tìm kiếm khu vực ghi nhận tín hiệu tàu ngầm lần cuối. Hiện quân đội Mỹ, Ấn Độ đều đã điều máy bay và tàu lặn tới cùng tham gia hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Sáng ngày 23/4, đội cứu hộ phát hiện vật thể có “từ tính cao” trôi nổi ở độ sâu 50-100 mét phía bắc Bali, nơi tàu ngầm chở 53 người biến mất.

Tham mưu trưởng hải quân Indonesia, ông Yudo Margono cho biết giới chức hy vọng vật thể không xác định chính là tàu ngầm KRI Nanggala-402 đang mất tích. Lực lượng cứu hộ đang đợi một tàu hải quân với các phương tiện dò tìm dưới nước đến khu vực này trước khi họ có thể xác định thêm.

Theo Hải quân nước này, chiếc tàu có thể hoạt động an toàn ở vùng nước sâu tới 500 mét, nhưng các nhà chức trách lo ngại sự cố mất điện có thể khiến nó chìm xuống sâu hơn và có nguy cơ phát nổ.

Theo giới chức mới tiết lộ, có 4 người không thuộc thủy thủ đoàn có mặt trên chiếc tàu này, gồm đại tá Harry Setiawan, chỉ huy lực lượng tàu ngầm của Indonesia.

Vợ của thủy thủ bị mất tích, cô Serda Diyut kể lại rằng sáng ngày 21/4, cô đã gửi tin nhắn cuối cùng cho chồng mình, anh Serda Diyut Subandriyo, nhắc anh ăn sáng nhưng ứng dụng báo tin nhắn chưa được đọc.

Cô Diyut cũng chia sẻ rằng trước chuyến đi, chồng mình đã nói rằng anh cảm thấy bất an, như thể có gì đó không ổn.