Các ngư dân Phillipines hôm ngày 16/4 cho biết: ít nhất 20 tàu Trung Quốc đã thả neo cách thị trấn San Antonio ở tỉnh Zambales khoảng 111 km kể từ tháng Giêng và nhận định rằng: các hoạt động bí ẩn về đêm của các tàu này là nguyên nhân khiến sản lượng đánh bắt của họ ngày càng giảm.

Ngư dân Jefrey Melchor phàn nàn: “Khi đang đánh bắt cá vào ban đêm, chúng tôi có thể nghe thấy âm thanh lớn bên dưới vùng biển gần khu vực các tàu nước ngoài này đang neo đậu. Họ đang làm xáo trộn ngư trường của chúng tôi”.

Các ngư dân cho biết: các con tàu đã ở đó 4 tháng nay và rằng chúng đang làm cạn kiệt nguồn hải sản trong khu vực này. 

Vùng biển ngoài khơi Zambales nằm ở phía bắc của Nhóm đảo Kalayaan, thuộc biển Tây Philippines, nơi 240 tàu dân quân hàng hải Trung Quốc đã neo đậu kể từ đầu tháng Ba.

Chuẩn đô đốc Ramil Roberto Enriquez, trưởng Bộ chỉ huy miền Tây thừa nhận rằng: họ không có đủ máy bay và tàu để tuần tra liên tục trên Biển Tây Philippines. Trong khi đó, ông Villardo -chủ tịch Tổ chức Cứu hộ Môi trường Homonhon cho biết: khi còn 240 tàu cá Trung Quốc ở đây, mỗi ngày 240.000 kg cá đã bị đánh bắt bất hợp pháp từ vùng biển Philippines.

Philippines đã vài lần gửi công hàm yêu cầu Trung Quốc rút các tàu dân quân này về nước nhưng cho đến nay chúng vẫn ngang nhiên hiện diện và hoạt động phi pháp tại khu vực biển này.