Bên phía Pháp cho hay, sẽ gửi đề xuất bồi thường chi tiết cho Úc trong vài tuần tới, sau khi Canberra hủy hợp đồng mua tàu ngầm trị giá 40 tỉ USD

Hôm 22/9, Tập đoàn Hải quân của Pháp cho biết, sẽ gửi một đề xuất đòi Úc bồi thường chi phí cho hợp đồng mua tàu ngầm mà Úc đã hủy bỏ.

Năm 2016, Úc đã đồng ý mua 12 tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel từ hãng này trong một thỏa thuận được mệnh danh là “hợp đồng thế kỷ” trị giá 36,5 tỷ USD, và sau đó được định giá lại là 60 tỷ USD. Tuy nhiên, tuần trước, Úc đã hủy hợp đồng này và bí mật đàm phán để mua các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hoa Kỳ và Anh. 

Giám đốc điều hành Tập đoàn Hải quân, ông Pierre Pommellet nói: “Úc tự ý chấm dứt hợp đồng. Điều này nghĩa là chúng tôi không có lỗi. Trường hợp này đã được quy định trong hợp đồng. Chúng tôi sẽ yêu cầu bồi thường các chi phí đã phát sinh và sẽ được chi trong thời gian tới liên quan đến việc tháo gỡ cơ sở hạ tầng và công nghệ thông tin cũng như tái điều động nhân lực”

Trước đó, Úc đã phàn nàn rằng, thỏa thuận với Tập đoàn Hải quân, một phần thuộc sở hữu của nhà nước Pháp, đã chậm nhiều năm và vượt quá ngân sách.

Theo phía Pháp, Úc đã thanh toán chi phí 1 tỷ USD cho các hạng mục đã hoàn thành. Tuy nhiên, khoản bồi thường này là để bù đắp cho ‘hành động phản bội’ của Úc.