Hôm 11/2, tân TT Joe Biden đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình kể từ sau khi nhậm chức. Giới truyền thông Trung Quốc tỏ ra khá hài lòng, còn nhà quan sát Mỹ tỏ ra nghi ngại về động cơ đối đầu với Bắc Kinh của tân TT.

Theo thông tin từ Tòa Bạch Ốc, ông Biden đã đề cập tới những lo ngại về tình hình an ninh, việc Bắc Kinh đối xử không công bằng với Mỹ về mặt kinh tế, cũng như cáo buộc Trung Quốc “đàn áp” ở Hong Kong và những vấn đề liên quan tới vùng Tân Cương, Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Đài Loan…

Còn Ông Tập nói với ông Biden rằng đối đầu sẽ là một “thảm họa” và hai bên nên tái thiết lập các phương tiện để tránh các đánh giá sai lầm.

Các kênh truyền thông Trung Quốc như Tân Hoa Xã, thời báo Hoàn Cầu khen ngợi ông Biden đã có thiện chí và thể hiện thái độ ‘tôn trọng’ đối với ông Tập.

Tuy nhiên, một cựu nhân viên tình báo, ông Jack Posobiec lại cho rằng chính quyền Biden  không quan tâm đến việc thực sự đối đầu với ĐCSTQ. 

Trong chương trình phỏng vấn với đài NTD, ông Posobiec mô tả việc chính phủ Hoa Kỳ đang cố gắng khôi phục mối quan hệ giống như trước đây với ĐCSTQ dưới thời các cựu TT như Clinton, Bush và Obama là “chính sách toàn cầu hóa thất bại”.

Liên quan đến hành vi bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Posobiec nhìn nhận việc đe dọa về quân sự sẽ không hề hấn gì với Bắc Kinh, nếu không có các đòn trừng phạt kinh tế như chính quyền Trump.

Ông Posobiec lập luận rằng việc không muốn tiếp tục cuộc chiến kinh tế thời Trump với Trung Quốc là lý do khiến gần như tất cả các tổ chức tài chính lớn ủng hộ ông Biden trong cuộc bầu cử năm 2020.

Theo ông Posobiec, ông Biden có khả năng cũng sẽ không can thiệp nếu Bắc Kinh muốn dùng vũ lực lấy lại Đài Loan.