Những nghi ngại của người dân Mỹ về khả năng đoàn kết đất nước lại càng có cơ sở khi mới đây, tân TT đã lên tiếng cho rằng cần phải luận tội cựu TT Trump.

Trong một cuộc phỏng vấn ngắn với CNN, ông Biden nói: “Tôi nghĩ điều đó phải xảy ra” mặc dù cũng thừa nhận tác động tiêu cực tiềm ẩn của một phiên xét xử đối với chương trình nghị sự lập pháp và việc đề cử nội các của ông. 

Tuy nhiên, TT cho rằng sẽ có ‘tác động còn tồi tệ’ hơn nếu không làm điều đó. Nhưng ông Biden nhận xét rằng ông không nghĩ sẽ có đủ 17 thượng nghị sỹ Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ việc kết tội cựu TT Trump.

Ông Biden nói: “Tôi nghĩ điều đó phải xảy ra”. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Điều này khiến các chính trị gia cho rằng đây chỉ là một thao tác chính trị mang tính đơn đảng.

Hôm 25/1, các nhà lập pháp Dân chủ ở Hạ viện đã chính thức chuyển điều khoản luận tội TT Trump lên Thượng viện, kích hoạt vụ luận tội lần thứ hai với ông Trump.

Trong khi đó, Chánh án Tối cao Pháp viện, ông John Roberts cho biết sẽ không chủ tọa phiên tòa xét xử luận tội vị cựu TT.

Một nguồn tin của Đảng Dân chủ cho biết, cựu Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy dự kiến ​​sẽ chủ tọa phiên tòa này.

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy dự kiến ​​sẽ chủ tọa phiên tòa luận tội cựu TT Trump. (Photo by Greg Nash-Pool/Getty Images)

Nhưng phía Cộng hòa nói rằng điều này tạo ra xung đột lợi ích vì ông Leahy đã bỏ phiếu vào tháng 2/2020 để kết tội ông Trump theo hai điều khoản luận tội.

Ông Leahy đã bỏ phiếu vào tháng 2/2020 để kết tội ông Trump theo hai điều khoản luận tội. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images/minh hoạ)
Từ Khóa: