Taliban dự kiến, lễ nhậm chức sẽ được tổ chức vào ngày 11/9, đúng dịp kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố 11/9, tuy nhiên phải lùi lịch do sức ép của các đồng minh.

Kênh truyền thông Ấn Độ ngày 11/9 dẫn nguồn tin, Taliban đã hủy bỏ buổi lễ nhậm chức chính phủ lâm thời mới thành lập ở Afghanistan dưới sức ép của các đồng minh. Lễ nhậm chức ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 11/9, đúng dịp kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố 11/9.

Ông Inamullah Samangani, một quan chức của chính phủ Taliban loan tin báo:
“Lễ nhậm chức của chính phủ Afghanistan mới đã bị hủy bỏ cách đây vài ngày. Để không làm mọi người thêm hoang mang, lãnh đạo của Các Tiểu vương quốc Hồi giáo đã công bố một phần Nội các và nó đã bắt đầu hoạt động”.

Taliban đã mời Nga, Iran, Trung Quốc, Qatar và Pakistan đến dự lễ nhậm chức. Tuy nhiên, Moscow được cho là đã thông báo cho Qatar, vốn đóng vai trò trung gian giữa phương Tây và chính phủ mới, rằng họ sẽ không tham gia sự kiện nhậm chức nếu nó được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày 11/9.

Các báo cáo cũng nói rằng Mỹ và các đồng minh NATO đã gây sức ép để Qatar khuyên Taliban không nên tổ chức một lễ nhậm chức vào ngày này, vì nó sẽ bị coi là “vô nhân đạo”.

Tại một diễn biến khác, đặc phái viên của LHQ về Afghanistan, bà Deborah Lyons đã bày tỏ sự thất vọng về Nội các mới được công bố ở Afghanistan.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Bà Lyons chỉ ra rằng thành phần nội các này không có phụ nữ, các quan chức của chính phủ tiền nhiệm, các nhóm thiểu số và những người thuộc các tầng lớp khác nhau trong cộng đồng. Cùng với đó, trong 33 thành viên Nội các lại còn có cả những người nằm trong “danh sách đen” của LHQ.

Cũng liên quan đến Afghanistan

Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Jen Psaki cho biết các chuyến bay của người tị nạn Afghanistan đến Hoa Kỳ đã tạm thời bị tạm dừng vì có bốn trường hợp mắc bệnh sởi. Những người này hiện đang được cách ly theo yêu cầu của CDC Hoa kỳ.

Theo CDC, bệnh sởi là một loại virus “rất dễ lây lan” qua đường hô hấp hay tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm và sau đó chạm vào miệng hoặc mũi. Cơ quan này cho biết 90% những người gần mắc bệnh sởi và chưa có miễn dịch có thể bị nhiễm bệnh.

Afghanistan được coi là một điểm nóng về bệnh sởi. CDC cho biết quốc gia có dân số khoảng 38 triệu người này, có số ca mắc bệnh sởi cao thứ bảy trên thế giới.

Nữ phát ngôn viên không cho biết các trường hợp mắc bệnh sởi đã nhập cảnh vào Hoa Kỳ hiện đang ở đâu. Trong khi đó, nhiều chuyến bay đã khởi hành từ các căn cứ quân sự ở Qatar và Đức đến Hoa Kỳ trong những tuần gần đây. Trước đó, đã có báo cáo về tình trạng mất vệ sinh và “điều kiện tồi tệ” ở các căn cứ này.